After Effect là gì? Học After Effect không hề khó

Nói đến các phần mềm làm phim thì không thể không nhắc đến After Effect. Những đoạn phim thô đời thường sẽ trở nên ảo diệu, hấp dẫn người xem khi được xử lý bằng After Effect. Vậy After Effect là gì, vì sao nó lại đứng top trong bảng xếp hạng của các phần mềm làm phim chuyên nghiệp? Và học After Effect như thế nào. Qua kinh nghiệm từng dùng phần mềm này, mình xin chia sẻ một cách dễ hiểu nhất.

Adobe After Effect
Adobe After Effect

After Effect là gì

After Effect thường được viết tắt AE, là phần mềm được phát triển bỡi hãng Adobe – Mỹ, chuyên tạo ra kỹ xảo, hiệu ứng đẹp mắt nhằm làm phong phú hơn cho các đoạn video. Hay dễ hiểu hơn là trong các bộ phim viễn tưởng bạn thường thấy các pha chưởng, phép thuật, tàn hình, đi trên không,.. After Effect đều làm được các hiệu ứng đó. Ví dụ như trong video bên dưới, bạn sẽ thấy được cách người tạ ra kỹ xảo giống như trong phim DR. STRANGE.

 

After Effect ứng dụng thế nào

Bạn đã phần nào hình dung After effect là gì rồi phải không, nó được dùng để làm những thước phim trở lên lung linh cuốn hút hơn. Tuy nhiên cụ thể nó có thể làm được gì trong các bộ phim, đoạn video?

  • Các hiệu ứng tinh xảo: Adobe AE cho phép tùy biến rất chi tiết, thướt phim mượt mà, chuyển động rất mượt. Như ví dụ bên trên khi nào hiệu ứng vòng lửa của DR. STRANGE, chủ thể di chuyển và vòng lửa được giữ cố định 1 vị trí tạo cảm giác rất trung thực.
  • After effect kết hợp với Illustrator có thể cho ra các bộ phim hoạt hình cực kỳ ấn tượng. Illustrator là tập hợp các vector hoàn toàn có thể nhúng vào After Effet xử lý chuyển động, kết hợp hiệu ứng để có được các thước phim hoạt hình sống động.
  • Tạo các đoạn Intro: Intro là các đoạn video ngắn vài giây giới thiệu tác giả hoặc seri video thườngxuất hiện ở đầu. Nếu từng xem qua các video của mình trên kênh Youtube bạn sẽ thấy đoạn intro đầu tiên DUY NGAO DU được mình tạo bằng Adobe After Effect. Đoạn intro của mình thuộc dạng đơn giản chứ thực ra AE còn làm được nhiều cái intro bá đạo hơn.

Ai nên học After Effect

Phần mềm sinh ra để phục vụ cho một nhóm đối tượng có mục đích nhất định. Nếu phần mềm Adobe AE rơi vào tay những người đang cần đạt được mục đích thì chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả đánh kinh ngạc. Nói như thế không có nghĩa những nhóm người còn lại không nên học aftter effect, mà vấn là để không tốn thời gian va đạt được kết quả như mong muốn. Chính vì vậy những người sua đây theo mình nên học After Effect để phục vụ cho công việc và tự nâng tâm kỹ năng.

ai nên dùng After Effect

Nghề quay dựng Video chuyên nghiệp

Nếu đang là một freelancer quay phim hay đang làm trong lĩnh vực quay dựng phim chuyên nghiệp thì ạn không thể bỏ qua phần mềm After Effect. Nếu lướt sơ qua các trang tuyển dụng việc làm quay dựng phim bạn sẽ thấy đa số đều cần kỹ năng After Effect. Vì doanh nghiệp đã bắt đầu thấy được sức mạnh của hiệu ứng trong các đoạn video, hiệu ứng không chỉ làm video trở nên chuyên nghiệp mà còn giúp truyền tải thông điệp hiệu quả hơn (đương nhiên khi làm ở mức độ vừa phải).

Một người chỉ biết quay và dựng phim bằng premiere và camtasia chắc chắn cơ hội trúng tuyển thấp hơn ứng viên có thể sử dụng thành thạo 2 phần mềm kia và After Effect. Vì vậy nếu đi theo con đường làm phim chuyên nghiệp, đừng quên học After Effect nhé!

Làm Marketing, truyền thông

Như các bạn đã biết xu hướng của truyền thông số đang là Video, ngay cả Facebook cũng đang ưu tiên hiển thị video lên new feed. Vì vậy truyền tải thông điệp qua video là điều không thể thiếu hiện nay. Và để một video khắc ghi được thông điệp lâu trong tâm trí khách hàng ngoài nội dung hay còn phải thêm các hiệu ứng đặc biệt có chủ đích.

Đặc biệt nếu đang làm startup. không đủ tiềm lực xây dựng đội ngũ dựng phim chuyên nghiệp thì bạn nên tự học. Điều này giúp bạn tự xây dựng video ấn tượng đúng theo ý tưởng và vừa có thêm kinh nghiệm tự tin outsource ra bên ngoài.

after effect làm phim ấn tượng hơn
After effect làm phim ấn tượng hơn

Học After Effect như thế nào

Xác định mục đích

Như mình đã chia sẻ bên trên, phần mềm After Effect có thể tạo hiệu ứng cho video và dựng các video hoạt hình. Vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất sau khi học bạn cần xác định được mục tiêu ứng dụng trong công việc của bạn là gì.

Ví dụ nếu đang muốn làm các video hoạt hình, nhân vật và vật thể có chuyển động,… bạn cần phải học thêm về vẽ vector trong illustrator để tích hợp vào trong AE. Đòi hỏi kỹ năng xử lý khá cao và mất nhiều thời gian. Tuy nhiên nếu chỉ dừng lại ở tạo dựng các kỹ xảo, hiệu ứng thì đơn giản hơn. Bạn cần học cơ bản sử dụng các công cụ trong AE rồi học tiếp các kỹ thuật ứng ụng kỹ xảo hiệu ứng trong từng trường hợp.

Cách học phần mềm AE hiệu quả

Theo kinh nghiệm của mình, ngoại trừ phần làm phim hoạt hình ra, để học After Effect bạn có thể áp dụng cách sau đây theo mình thấy mang lại hiệu quả nhất.

Nếu chưa biết gì hoặc biết lắt nhắt thì nên tự học After Effect online qua các khóa đào tạo bài bản từ A-Z để hệ thống hóa kiến thức sử dụng phần mềm After Effect. Việc học sử dụng công cụ bài bản giúp bạn có nền tản kiến thức để học được các kỹ thuật cao cấp hơn. Sau khi đã nắm vững cách sử dụng bạn có thể lên youtube tìm các kênh chuyên hướng dẫn làm kỹ xảo bằng After Effect để học và áp dụng vào từng trường hợp cụ thể.

học after effect hiệu quả

Học After Effect ở đâu

Trước đây mình cũng mày mò và tự học After Effect qua youtube nhưng mình nhận ra tốn khá nhiều thời gian và kiến thức rời rạc. Chính vì vậy để hệ thống hóa cách sử dụng phần mềm AE từ cơ bản đến nâng cao mình chọn cách mua khóa học online. Bạn có thể tham khảo khóa mình từng học theo link bên dưới (được giảm 40%)

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Tham khảo các kênh Youtube chuyên hướng dẫn làm kỹ xảo bằng phần mềm After Effect:

Khác nhau giữa Adobe Premiere và After Effect

Đến đây chắc bạn đã thực sự biết được After Effect là gì, và ứng dụng như thế nào. Tuy nhiên khi làm phim chắc chắn bạn sẽ biết đến phần mềm Premiere. Premiere chuyên xử lý hậu kỳ cắt ghép, cân chỉnh màu sắc cho video, nó vẫn làm được hiệu ứng tuy nhiên thực sự không mạnh bằng After Effect. Chính vì vậy người ta thường phối kết hợp 2 phần mềm này trong quá trình xứ lý hậu kỳ phim ảnh.

Riêng về mảng phóng sự, thời sự trên các kênh truyền hình tivi, Premiere luôn được sử dụng chính trong quá trình dựng phim.

XEM KHÓA HỌC PREMIERE

Tóm lại

After Effect là một phần mềm tạo kỹ xảo, hiệu ứng rất mạnh, được rất nhiều chuyên gia dựng phim sử dụng. Tuy nhiên việc học để sử dụng không hế khó, chỉ cần bạn đam mê và xác định được nhu cầu thì chỉ cần chăm chỉ dành chút thời gian rèn luyện là hoàn toàn c ó thể master phần mềm này.

Ngoài ra đang là một nhân viên quay dựng phim, muốn nâng mức lương hiện tại thì điều cần thiết bạn phải sử dụng thành thục phần mềm After Effect. Hay muốn phát triển một kênh youtube sống động, thu hút và giữ chân người xem lâu hơn thì After Effect sẽ là trợ thủ đắc lực.

Hy vọng tất cả những thông tin trên đã giúp bạn hiểu hơn After Effect là gì và hướng đi để ứng dụng vào trong công việc hiện tại. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares