Cách giảm dung lượng ảnh, KHÔNG nên giảm hơn 90%

Bài viết này sẽ giúp bạn biết cách giảm dung lượng ảnh dễ dàng, chỉ mất 1 phút là xong. Có nhiều nơi giật tít cách giảm dung lượng hình ảnh giữ nguyên chất lượng, tuy nhiên đã giảm dung lượng thì đồng nghĩa chất lượng ảnh giảm luôn nha các bạn. Và mình sẽ giải thích kỹ hơn vì sao như vậy và các lưu ý để giảm chất lượng ảnh hiệu quả.

Cách giảm dung lượng ảnh
Cách giảm dung lượng ảnh

Bản chất cách giảm dung lượng ảnh

Một bức ảnh kỹ thuật số được cấu thành từ nhiều pixel ảnh (điểm ảnh), số lượng pixel (px) càng nhiều đồng nghĩa với bức ảnh càng sắc nét và đương nhiên dung lượng ảnh lớn. Vì vậy cách giảm dung lượng file ảnh là chúng ta sẽ giảm kích thước ảnh hoặc giảm mật độ điểm ảnh hoặc cả 2. Mình sẽ giải thích về 2 yếu tố làm giảm dung lượng hình ảnh:

 • Giảm kích thước ảnh: là cách crop (cắt) hoặc giảm kích thước ảnh, giữ nguyên mật độ điểm ảnh. Ví dụ ảnh gốc có kích thước 600X600px, để giảm dung lượng ảnh chúng ta đưa ảnh về kích thước nhỏ hơn, ví dụ 500x500px hoặc 400x400px.
 • Giảm mật độ điểm ảnh (resolution): mật độ điểm ảnh chúng ta hay thấy đơn vị là Pixels/Inch hoặc Pixels/Centimeter. Ví dụ hình gốc có mật độ điểm ảnh 300Pixels/Inch, để giảm dung lượng hình ảnh chúng ta giảm mật độ về 100Pixels/Inch hặc 72Pixels/Inch, giữ nguyên kích thước ảnh.

Cả 2 cách nén ảnh để giảm dung lượng đều làm giảm chất lượng ảnh, giảm càng nhiều thì càng dễ nhận thấy khác biệt. Dễ dàng nhận ra chất lượng ảnh bị giảm là hiện tượng bị mờ hay nặng hơn là vỡ hình.

Giảm dung lượng ảnh bị mờ hình
Giảm dung lượng ảnh bị mờ, nhòe

Cách giảm dung lượng ảnh hiệu quả

Dù áp dụng bất cứ cách giảm dung lượng ảnh nào, không ít thì nhiều cũng đều giảm chất lượng ảnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp chất lượng ảnh giảm vừa phải sẽ không ảnh hưởng nhiều, nhưng một số trường hợp bạn cần lưu ý đến chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu. Dưới đây là các trường hợp bạn nên giảm dung lượng hình ảnh.

 • Up ảnh lên website – phục vụ minh họa cho bài viết, sử dụng các cách giảm dung lượng ảnh (giảm kích thước) sẽ tối ưu tốc độ load hình ảnh khi người dùng truy cập website.
 • Up ảnh lên facebook: dung lượng ảnh nhỏ giúp bạn up hình lên facebook nhanh hơn, không bị mờ (mình sẽ chia sẻ ở dưới).
 • Chèn ảnh vào file Word: giảm dung lượng ảnh trước khi chèn vào file văn bản – Word giúp file Word nhẹ hơn.
 • Các website yêu cầu ảnh có kích thước nhỏ, nhẹ.

Có rất nhiều cách để thực hiện việc này, đa số sẽ giảm mật độ điểm ảnh mà không kèm giảm kích thướt. Dưới đây là những cách giảm dung lượng ảnh theo mình đánh giá là dễ sử dụng và mang lại hiệu quả khá tốt khi có thể tùy biến giảm kích thước và cả mật độ điểm ảnh.

Cách giảm dung lượng ảnh online bằng Webresizer

Trong các tool online mình thích thằng này nhất, đáp ứng đủ nhu cầu tối thiểu, mang lại hiệu quả ngoài mong đợi. Chức năng của webresizer:

 • Thay đổi kích thước theo tỷ lệ, không bị méo
 • Xoay ảnh 90 độ và 180 độ theo chiều trái và phải
 • Thay đổi chất lượng hình ảnh từ 10 đến 100
 • Điều chỉnh màu sắc ảnh ở mức cơ bản: điều chỉnh độ tương phản, cường độ màu, phủ lớp màu bất kỳ,…

Hướng dẫn sử dụng:

Truy cập trang chủ: http://webresizer.com/resizer/

cách giảm dung lượng ảnh bằng Webresizer

Chọn hình cần giảm dung lượng (chấp nhận hầu hết định dạng hình như JPG, PNG,…) sau đó nhấn upload image, lưu ý dung lượng ảnh gốc tối đa 10Mb nhé.

cách giảm dung lượng ảnh bằng Webresizer

Kéo xuống dưới bảng tùy chỉnh, bao gồm các chức năng sau, bạn tùy chỉnh tùy theo nhu cầu. Các thông số (1) và (3) là quan trọng nhất.

 • (1): Giảm kích thước hình ảnh theo chiều ngang hoặc hiều dọc, chiều còn lại sẽ tự động giảm theo tỷ lệ. Ví dụ hình mình đang chiều ngang 1000px mình muốn giảm dung lượng ảnh thì giảm chiều ngang xuống 500px hoặc nhỏ hơn.
 • (2) Rotate: Xoay ảnh
 • (3) Image Quality: phần này bạn hiểu nôn na là chất lượng hình ảnh theo thang số từ 10 đến 100. Số càng nhỏ thì ảnh càng giảm dung lượng. Nên để tầm 40-60 để dung lượng hình ảnh nhưng chất lượng ảnh chấp nhận được. Trường hợp giảm dung lượng ảnh làm cho ảnh bị mờ thì bạn nên xem lại thông số này, hãy tăng lên một chút.
 • (4) Border: tạo đường viền xung quanh hình, tối đa 3 nét màu viền, sau khi thiết lập nhấn preview đề em trước.

Sau khi điều chỉnh thông số, bạn nhấn Apply changes để áp dụng thiết lập. Lưu ý bạn vẫn có thể tiếp tục thay đổi thông số sau khi nhấn apply changes.

cách giảm dung lượng ảnh bằng Webresizer

Thông tin hình ảnh sau khi áp dụng cách giảm dung lượng ảnh, nhấn download this image để tải xuống hình sau khi đã xử lý. Vậy là bạn đã hoàn thành việc giảm dung lượng ảnh bằng webresizer.

Cách giảm dung lượng file ảnh bằng Photoshop

Những bạn không chuyên có thể sử dụng cách ở trên để giảm dung lượng ảnh nhanh gọn. Tuy nhiên riêng mình vẫn thích xài Photoshop hơn vì ngoài giảm dung lượng ảnh nó còn làm được nhiều thứ hơn nữa. Dưới đây là cách giảm dung lượng ảnh bằng phần mềm Photoshop dành cho PC mình vẫn hay làm.

Mở file hình cần giảm dung lượng bằng cách vào File >>> Open hoặc Ctrl + O

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Vào chức năng giảm dung lượng ảnh Image >>> Image Size

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Trong phần Image Size bạn chú ý đến 2 thông số quan trọng sau

 • (1): Width (ngang), Height (cao), dấu mắc xích được bật thì khi điều chỉnh kích thước bất cứ chiều nào thì chiều còn lại tự thay đổi theo đúng tỷ lệ, hình không bị méo. Khuyến nghị các bạn nên bật dấu mắc xích như hình dưới.
 • (2) Resolution (mật độ điểm ảnh): số càng nhỏ thì dng lượng ảnh càng nhỏ đồng nghĩa với chất lượng ảnh giảm. Bình thường mình để chỉ số này 72.

Nhấn OK để hoàn thành.

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Xuất file thành phẩm, vào File >>> Export >>> Save for Web. Chức năng Save for web của photoshop tối ưu chất lượng hình ảnh ở mức tốt nhất nhưng dung lượng thấp nhất.

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Ở khâu cuối cùng này bạn chú ý 2 thông số quan trọngl

 • (1) Định dạng file ảnh: thường để JPEG, trong 1 vài trường hợp nếu bạn cần file có nền trong suốt thì để định dạng PNG.
 • (2) Quality: chất lượng ảnh từ 1-100, muốn giảm dung lượng ảnh nhưng chất lượng hầu như không nhận ra khác biệt thì bạn nên để tầm, 40-60

giảm dung lượng ảnh bằng photoshop

Nhấn Save để hoàn thành cách giảm dung lượng ảnh bằng Photoshop.

Trường hợp máy tính không có sẵn phần mềm photoshop, bạn có thể sử dụng Photoshop Online với chức năng khá đầy đủ, đương nhiên hoàn toàn có thể giảm dung lượng ảnh một cách dễ dàng. Và cách giảm dung lượng ảnh cũng tương tự bản photoshop PC.

Lưu ý giảm dung lượng ảnh hiệu quả

Như mình đã nói ở trên, việc giảm dung lượng ảnh phục vụ cho nhu cầu nhất định, vì vậy để đạt hiệu quả tốt nhất bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Giảm dung lượng ảnh up lên facebook: thường khi up ảnh lên facebook, facebook sẽ tự động chuyển tất cả định dạng ảnh về JPG và dung lượng ảnh luôn <1Mb. Vì vậy bắt buộc bạn phải giảm dung lượng ảnh trước khi up lên để hình không bị mờ, Kinh nghiệm của mình là giảm dung lượng ảnh xuống dưới 1Mb, xuất thành định dạng JPG.
 • Phục vụ viết bài cho website: để bài viết load nhanh, bắt buộc phải giảm kích thước ảnh xuống. Thường mình giảm chiều ngang xuống 700px chiều cao theo tỷ lệ, dung lượng không vượt quá 100kb.

Tổng kết

Trên đây là 2 cách giảm dung lượng ảnh mình thích xài nhất và thực sự mang lại hiệu quả tốt. Bạn nên lưu ý mục đích khi giảm dung lượng ảnh để có ảnh thành phẩm chất lượng phù hợp. Chúc các bạn thành công.

Mã bài viết: 45339

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares