Cách kiếm tiền trên Youtube từ A-Z cho người mới

Kiếm tiền trên youtube đang là một nghề HOT thực sự và những người kiếm tiền được gọi với cái tên Youtuber. Cách đây tầm chục năm thì rất ít người đủ khả năng để kiếm tiển trên youtube nhưng giờ đây đã có rất nhiều tỷ phú (VND) ra đời nhờ vào mạng xã hội video này.

Và thực tế kỹ thuật kiếm tiền trên youtube không khó, chỉ cần video không vi phạm chính sách, được nhiều người xem và đáp ứng một số yêu cầu nhỏ là hoàn toàn có thể hái ra tiền. Cụ thể để bạn dễ hình dung, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cách kiếm tiền trên youtube từng bước cho các bạn mới bắt đầu tập làm youtuber.

Kiếm tiền trên Youtube
Kiếm tiền trên Youtube không khó

Bản chất cách kiếm tiền trên Youtube

Youtube được coi là một mạng xã hội video miễn phí lớn nhất thế giới, người dùng có thể upload video, tương tác với các video bằng cách like, unlike, comment, share,… Youtube đóng vai trò là trung gian giữa những nhà sáng tạo nội dung (Youtuber) và người xem và họ bán vị trí quảng cáo cho bên thứ 3 – là các công ty, tổ chức, cá nhân muốn tiếp cận thông điệp bằng video hoặc hình ảnh đến khách hàng. Youtube thu tiền quảng cáo và chia lại một phần cho các Youtuber, và đây chính là bản chất của việc kiếm tiền trên Youtube.

Câu hỏi được đặt ra nhiều nhất là: vậy tôi kiếm được bao nhiêu tiền từ 1000 hay 1 triệu lượt xem video? Câu trả lời là nó tùy thuộc vào vị trí địa lý – nơi mà video của bạn được xem và mức đấu thầu quảng cáo vào từng thời điểm (khá phức tạp). Ví dụ với cùng một video, cùng số view, từ cùng một Youtuber khi được xem tại Việt Nam thì mức thu nhập sẽ thấp hơn khi được xem tại Mỹ và các nước Châu Âu,…

Youtube là trung gian
Youtube là trung gian

4 bước kiếm tiền trên Youtube

Dưới đây là các bước kiếm tiền trên Youtube mà bất cứ ai muốn làm đều phải thực hiện.

Bước 1: Tạo kênh Youtube

Youtube cho phép bất cứ ai cũng có thể xem video, nhưng để bình luận tương tác hoặc bắt đầu tạo kênh youtube và upload video thì bắt buộc phải có tài khoản Youtube. Mình đã có một bài viết hướng dẫn khá chi tiết về bước này và các cách tối ưu kênh, xem tại bài viết: Cách tạo kênh Youtube.

Lưu ý ở bước này nên sử dụng luôn tài khoản Gmail để tạo kênh, đồng bộ hệ sinh thái của Google để tiện cho sau này. Email càng có tuổi đời lâu năm thì càng tốt.

Bước 2: Tải lên Video

Sau khi đã có kênh youtube việc tiếp theo là tải lên các video. Video ở đây không phải sử dụng video nào cũng được, trước khi upload video lên kênh bạn cần lưu ý các điểm sau.

  • Không sử dụng các video của người khác: Nếu tìm hiểu về kiếm tiền trên Youtube bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ Re-up, tức là download video của người khác về up lên kênh của mình. Điều này là vi phạm quy định của Youtube về bản quyền, kênh sẽ bị khóa và nặng hơn là bị xóa kênh.
  • Âm thanh trong video: âm thanh có thể là đoạn nhạc, đoạn âm thanh của một video nào đó, hãy sử dụng âm thanh không vi phạm bản quyền. Ví dụ nếu bạn dùng các bài nhạc mà không có sự cho phép của tác giả thì sẽ bị dính vi phạm bản quyền và kênh bị phạt.
  • Nếu muốn kiếm tiền trên Youtube thì không nên up các video liên quan đến chính trị, bạo lực, liên quan đến trẻ em, video khiêu dâm,…

Khi upload video lên kênh bạn cần tối ưu các yếu tố như tiêu đề, mô tả, tag, để thuật toán Youtube hiểu được nội dung video từ đó dễ hiển thị cho người dùng đang quan tâm. Tham khảo thêm Tối ưu video Youtube.

Bước 3: Bật chức năng kiếm tiền trên Youtube

Theo quy định mới (cập nhật 2023), để có thể bật chức năng kiếm tiền trên Youtube thì kênh của bạn phải có ít nhất 1000 người theo dõi (Subscriber) và có 1 trong 2 điều kiện sau: 4000 giờ xem video trong vòng 1 năm hoặc 10 triệu view Short Video tyrong vòng 90 ngày gần nhấgt (Nguồn: Google)

điều kiện bật kiếm tiền youtube
điều kiện bật kiếm tiền youtube
  • Tăng 1000 người theo dõi: Kênh của bạn phải thực sự chất lượng, đủ sức hấp dẫn để người dùng chủ động nhấn Subscribe mong muốn xem các video mới nhất của bạn trên newfeed. Tuy nhiên nếu muốn đạt 1000 sub để bật được chức năng kiếm tiền bạn hoàn toàn có thể chủ động làm được. Xem bài viết Tăng sub Youtube để biết cách làm nhé.
  • Tăng 4000 giờ xem: cũng như lượt sub, nội dung hấp dẫn sẽ tăng được thời gian xem hết video. Tuy nhiên một số yếu tố nữa để tăng thời gian xem là lượt hiển thị video liên quan, xuất hiện trong top đầu tìm kiếm,… để làm được điều này cần biết một chút thủ thuật. Xem thêm Tăng view Youtube hiệu quả.
  • Tăng 10 triệu lượt xem short video: cái này bắt buộc bạn phải làm các clip hấp dẫn để ăn đề xuất và số lượng video làm ra cũng nhiều để đạt được 10 triệu view.

Bước 4: Liên kết tài khoản Youtube với Google Adsense

Google Adsense là một sản phẩm của Google cho phép các nhà sản xuất nội dung (Blogger, Youtuber) kiếm tiề bằng nội dung của họ. Ví dụ trên website của mình bạn sẽ bắt gặp các mẫu quảng cáo giữa trang, đó là Google Adsense mà mình đang tham gia.

Việc liên kết Youtube và Google Adsense cho phép bạn quản lý dòng tiền thu được từ quảng cáo cũng như rút tiền về tài khoản ngân hàng.

Lưu ý khi kiếm tiền trên Youtube

Để kiếm tiền trên Youtube một cách hiệu quả, ngoài việc đảm bảo chất lượng video – không vi phạm các quy định của Youtube các bạn cần lưu ý thêm các vấn đề dưới đây.

  • Sử dụng thông tin thật trên kênh: ví dụ tên cá nhân, tên tổ chức, email, số điện thoại. địa chỉ, điều này giúp định danh chủ thể kênh một cách chính xác. Trong trường hợp có tranh chấp về bản quyền và các vấn đề khác thì Youtube có cơ sở pháp lý để giải quyết.
  • Hạn chế sử dụng kênh chính để report (báo cáo vi phạm) các kênh khác. Youtube cho phép người dùng report (báo cáo) khi phát hiện video vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng. Chức năng này rất hữu ích để thanh lọc các video không chất lượng, video ăn cắp. Tuy nhiên khuyên các bạn không nên dùng tài khoản của kênh chính hoặc các tài khoản đăng nhập chung IP với tài khoản kênh chính để report.

    Những tài khoản bị report có thể lần ra IP tài khoản đã report họ để report lại, phá kênh. Họ không dùng 1 mà hàng trăm account Youtube để report kênh của bạn, và tình huống xấu nhất kênh có thể bị chết (xóa kênh).

report

Lời kết

Cách kiếm tiền trên Youtube về bản chất phụ thuộc vào chất lượng nội dung (video), càng nhiều người xem thì càng kiếm được nhiều tiền. Cũng chính vì vậy mà hiện nay có khá nhiều kênh không sáng tạo nọi dung nhưng vẫn kiếm được tiền với những video được re-up sử dụng các kỹ thuật xử lý video đề Youtube không phát hiện ra.

Tuy nhiên nếu thực sự muốn kiếm tiền trên Youtube mình khuyên các bạn nên tự tạo ra các nội dung chất lượng, của riêng mình. Điều này vừa mang tính lâu dài, vừa tôn trọng các youtuber khác (không re-ip video), vì một cộng đồng Youtuber Việt Nam chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares