Cách tạo kênh Youtube, cách tối ưu để kiếm tiền hiệu quả

Bạn đang muốn tạo kênh Youtube nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách tạo kênh Youtube từ A-Z (có hình ảnh chi tiết). Không chỉ dừng lại ở đó, bạn còn biết thêm các tùy chỉnh kênh Youtube để trông bắt mắt và chuyên nghiệp hơn.

tạo kênh Youtube
Tạo kênh Youtube từ A-Z

Tạo kênh Youtube để làm gì

Youtube là nền tản chia sẻ video lớn nhất hành tinh trái đất, trên đó người dùng có thể tải lên các video do chính họ tạo ra, mọi người trên thế giới đều dễ dàng xem được chỉ bằng vài cái click chuột. Ngoài ra khi có tài khoản Youtube người dùng có thể comnent, like, dislike video để thể hiện cảm xúc và quan điểm cá nhân.

Và để upload được video lên Youtube bắt buộc phải tạo kênh Youtube – mỗi kênh Youtube đại diện cho một cá nhân/tổ chức. Trên kênh Youtube bạn có thể quản lý tất cả video đã upload lên, sử dụng tên của kênh để hiển thị tên người comment trên các video khác,… nói chung cũng giống như một tài khoản Facebook vậy.

Đặc biệt mình nghĩ đa số đều đang muốn kiếm tiền trên Youtube, và điều kiện cần là bạn phỉ có 1 kênh Youtube. Mình sẽ nói thêm về điều này bên dưới để bạn có định hướng phát triển. Nhưng trước tiên phải tạo kênh Youtube trước nếu muốn kiếm được tiền.

kiếm tiền Youtube
Youtube đang là nền tản kiếm từ Video số 1 thế giới

Video đang là xu hướng của Digital Media, vậy hiện nay kênh Youtube đóng vai trò như là một công cụ truyền thông cực kỳ hiệu quả. Nó là cầu nối giữa người xem/khách hàng với thương hiệu/cá nhân/tổ chức. Chính vì vậy việc tạo kênh Youtube là hết sức cần thiết nếu bạn đang muốn phát triển thương hiệu trên kênh truyền thông này.

Cách tạo kênh Youtube từng bước

Dưới đây các bước tạo 1 kênh mới trên Youtube khi

Bước 1: Tạo tài khoản Youtube

Trước khi tạo kênh Youtube bạn cần có tài khoản Youtube. Youtube thuộc hệ sinh thái của Google nên mình khuyến khích sử dụng tài khoản Google (gmail) để tạo tài khoản Youtube. Lưu ý là mọi thông tin trong tài khoản Google nên là thật 100% như ngày sinh, tên, số điện thoại,.. Sau khi đã có tài khoản Google, chúng ta bắt đầu tạo kênh Youtube theo các bước sau.

Bước 2: Đăng nhập Youtube

Truy cập vào website https://www.youtube.com, nhấn vào nút ĐĂNG NHẬP (SIGN IN) ở góc trên bên phải màn hình.

đăng nhập youtube

Sử dụng Email và mật khẩu của tài khoản Google để đăng nhập

Bước 3: Tạo kênh Youtube

Click vào Icon mặt đại diện góc trên bên phải, chọn mục Tạo kênh, nếu xuất hiện bảng thông báo thì cứ nhấn BẮT ĐẦU.

tạo kênh youtube

Youtube xuất hiện hai sự lựa chọn, 1 là sử dụng ngay tên khi tạo tài khoản Google, 2 là tự tạo 1 tên tùy ý. Bước này tùy vào nhu cầu đặt tên cho kênh Youtube, mình khuyến nghị các bạn chọn mục Sử dụng tên tùy chỉnh.

tạo kênh youtube

Đặt tên cho kênh, bạn có thể dùng tiếng Anh, tiếng Việt có dấu hoặc không dấu, độ dài tối đa 100 ký tự (bao gồm luôn khoảng trắng). Tick chọn điều khoản sử dụng và nhấn TẠO.

tạo kênh youtube

Vì là lần đầu tiên đăng nhập vào tạo kênh nên Youtube sẽ hỏi chọn kênh nào để bắt đầu sử dụng, bạn chọn tên kênh vừa mới tạo để hoàn thành việc tạo kênh Youtube nhé!

tạo kênh youtube

Thông báo hoàn thành việc tạo kênh Youtube xuất hiện, kèm theo đề xuất thay thêm ảnh đại diện (Avatar), mô tả, liên kết đến website và các mạng xã hội. Khuyến khích các bạn nên hoàn thành điền đầy đủ thông tin ở bước này luôn. Sau khi điền đầy đủ nhấn SAVE AND CONTINUED. Hoặc xem thêm phần tối ưu kênh bên dưới mình chia sẻ chi tiết hơn.

tạo kênh youtube

Tối ưu kênh Youtube

Hoàn thành các bước trên coi như đã xong quá trình tạo kênh Youtube, bạn có thể sử dụng tất cả các chức năng. Tuy nhiên bước tối ưu là không thể thiếu, đặc biệt đối nếu muốn làm thương hiệu tốt trên Youtube.

Nhiều bạn không để ý và bỏ qua bước tối ưu, tuy nhiên theo mình cần phải làm thêm bước này vì nó giúp kênh Youtube trở nên chuyên nghiệp, ấn tượng hơn với người xem, và tỷ lệ nhấn vào nút đăng ký sẽ cao hơn.

Đầu tiên truy cập vào phần tùy chỉnh bằng cách click vào biểu tượng Avatar góc phải trên, chọn Youtube Studio, thanh menu bên trái chọn Customization (Tùy Chỉnh).

YOUTUBE-STUDIO

tạo banner youtube

Bước 1: Thiết lập ảnh Avatar rõ ràng

Avatar là ảnh đại diện cho kênh, bạn có thể đặt bất cứ hình nào làm Avatar tuy nhiên hãy đảm bảo thể hiện được bản sắc của thương hiệu. Thông thường dùng logo hoặc bất cứ hình ảnh nào khi nhìn vào sẽ nhớ đến thương hiệu. Vào tab Branding (Xây dựng thương hiệu), nhấn Upload (Tài lên) để up hình avatar. Căn chỉnh và nhấn Done

avatar youtube

Lưu ý dung lượng ảnh làm Avatar không quá 4Mb, độ phân giải tối thiểu 98x98px, khuyến khích nên làm to hơn, ví dụ mình tạo hình có độ phân phải 500x500px.

Bước 2: Tạo ảnh Banner ấn tượng

Nếu Avatar cho người xem biết bạn là ai thì ảnh Banner giúp người xem biết kênh của bạn nói về gì. Banner được đặt ở vị trí trung tâm cao nhất của một kênh Youtube, chính vì vậy đừng bỏ qua điểm quan trọng này nhé.

Chọn tab Branding (Xây dựng thương hiệu), ở phần Banner image (Hình ảnh biểu ngữ) chọn UPLOAD để tải banner lên, căn chỉnh và nhấn DONE để hoàn thành việc upload.

benner

Khác với Avatar, ảnh bìa Youtube tùy chỉnh hơi phức tạp một chút. Độ phân phân giải tốt nhất là 2560x1440px, nhưng phần nội dung hiển thị để hiện rõ trên PC, Mobile hay Tablet là 1546x423px. Vì vậy khi thiết kế ảnh bìa cho Youtube nên lưu ý vấn đề này. Khi up hhình lên sẽ thấy hệ thống.

Download ảnh bìa Youtube mẫu (định dạng .PSD): TẠI ĐÂY

cover youtube

Sau khi chọn ảnh Avatar và Banner xong nhấn Xuất bản để hoàn thành

Bước 3: Điền thông tin kênh

Chuyển quang tab Thông tin cơ bản. Điền đầy đủ các thông tin, đặc biệt phần Nội dung mô tả kênh. Nội dung mô tả kênh giúp người xem hiểu hơn về bạn cũng như nội dung trên kênh youtube, đồng thời đây cũng là yếu tố hỗ trợ SEO kênh youtube. Nội dung mô tả kênh tối đa 1000 ký tự, kinh nghiệm của mình là 100 ký tự đầu nên chứa tên thương hiệu và keywords chính liên quan đến kênh.

mô tả kênh youtube

Hãy thử lên Google search cụm từ Duy Ngao Du, ở kết quả tìm kiếm kênh Youtube thì thằng Google sử dụng nội dung mô tả kênh để hiển thị. Vì vậy cố gắng điều đầy đủ, hữu ích cho người dùng và cả Google khi lấy thông tin.

Kéo xuống dưới điền các đường liên kết đến website và mạng xã hội, điều này giúp điều hướng người dùng đến trang đích đồng thời giúp Google hiểu hơn về kênh Youtube của bạn.

Ok, đến đây coi như đã hoàn thành việc tạo kênh Youtube và tối ưu cơ bản, chúng ta sẽ có được một kênh Youtube trông khá bắt mắt và chuyên nghiệp.

tạo kênh youtube thành công

Có thể bạn quan tâm: Tự học Digital Marketing với 4 bước đơn giản

Tạo nhiều kênh Youtube

Youtube cho phép bạn tạo nhiều kênh youtube trên 1 gmail. Bạn hoàn toàn có thể tạo thêm kênh Youtube, hay tạo kênh youtube phụ sau khi đã tạo kênh Youtube đầu tiên. Để làm điều này bạn click vào biểu tượng logo góc phải trên chọn Cài đặt (Setting)

tạo nhiều kênh youtube

Click chọn Thêm hoặc quản lý (các) kênh của bạn

thêm kênh youtube

Nhấn Tạo kênh mới và làm giống như các bước ở trên.

tạo mới kênh youtube

Định hướng kiếm tiền trên Youtube

Khi đã tạo kênh Youtube xong, việc còn lại là tạo ra video sau đó up lên kênh Youtube. Và đương nhiên không thể bỏ qua cơ hội kiếm tiền trên Youtube. Điều kiện đủ để có thể bắt đầu bật được chức năng kiếm tiền là kênh có từ 1000 Subscribers và tối thiểu 4000 giờ xem.

Mới nhìn thấy ghê nhưng mà thực ra không khó lắm nếu kênh Youtube thực sự chất lượng. Xem bài viết Tăng sub Youtube bền vững để biết cách tối ưu thêm video nhằm tăng lượng Subscriber và lượt xem.

Kết luận

Mình đã chia sẻ cách tạo kênh Youtube và những cách tối ưu kênh cơ bản để hoàn thiện. Youtube đang là một kênh truyền thông mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp trên môi trường số. Vì vậy hãy làm thật bài bản, bài bản ngay từ những bước đầu tạo kênh cho đến khâu xây dựng video, phát triển kênh. Chúc các bạn sẽ tạo được những kênh Youtube ý nghĩa, mang lại giá trị cho người dùng, chứ không phải những kênh nhãm nhãm kiếm tiền bất chấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares