Chuyển http sang https trong WordPress chỉ 30 giây

Chuyển http sang https WordPress là cụm từ đang được nhiều người tìm kiếm, đặc biệt trong 2 năm trở lại đây khi Google nhắc đến khá nhiều trong thuật toàn xếp hạng của họ. Vậy https là gì và cách chuyên https sang https trong WordPress như thế nào.

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cách làm rất đơn giản, không phức tạp, không dài dòng. Và đặc biệt như tiêu đề, nó chỉ tốn bạn 30 giây thôi. Bắt đầu nào.

Chuyển http sang https WordPress
Chuyển http sang https WordPress

Chuyển http sang https WordPress bằng 2 bước

Trong hướng dẫn này mình chia sẻ trên hosting nền tảng Cpanel, nếu sử dụng hosting nền tản Directadmin thì các bước cũng tương tự nhé.

Xem thêm: Hosting Việt Nam tốt nhất mình đang xài

Bước 1: Kích hoạt chứng chỉ SSL

Để sử dụng được giao https bắt buộc tên miền phải đăng ký chứng chỉ SSL. Hầu hết các nhà cung cấp linux hosting trên nền Cpanel đều hỗ trợ cài sẵn Let’s Encrypt – cho phép tạo chứng chỉ https miễn phí. Ở giao diện quản lý hosting, đi đến tab Security chọn SSL/TLS Status (hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + F để tìm cụm từ SSL/TLS Status)

kích hoạt ssl

Tick chọn vào domain muốn kích hoạt SSL và nhấn Run AutoSSL, đợi một chút hệ thống kích hoạt thành công sẽ xuất hiện vòng tròn xanh và ổ khóa xanh kèm thông báo AutoSSL Domain Validated là quá trình kích hoạt thành công.

kích hoạt ssl

Bước 2: Cấu hình trong file .htaccess

Trong thư mục gốc của domain cần chuyển sang https, click chuột phải vào file .htaccess và chọn edit để bắt đầu chỉnh sửa.

sửa file htaccess

Chèn đoạn code sau đây lên đầu file .htaccess

RewriteEngine On
RewriteCond %{HTTPS} off
RewriteRule (.*) https://%{HTTP_HOST}%{REQUEST_URI} [R,L]

edit htaccess

Đoạn code có tác dụng chuyển hướng 301 tất cả các URL từ http:// thành https://, có tác dụng khi khách truy cập và kể cả bot của các Search Engine. Đây là lý do mình thích dùng cách này, bạn không cần phải tìm và thay thế cấu trúc link, hệ thống tự động chuyển hướng.

2 bước chuyển http sang https WordPress chỉ tốn của bạn 30 giây thôi đúng không. Ngoài ra còn có cách khác nhưng có rủi ro, nếu thích mày mò mình sẽ hướng dẫn thêm bên dưới nhưng vẫn khuyến khích các bạn xài cách bên trên.

Chuyển http sang https WordPress bằng plugin

Sau khi kích hoạt chứng chỉ https (bước 1) như bên trên, việc còn lại của bạn chỉ việc cài thêm plugin Really Simple SSL.

cài đặt ssl

Sau khi cài đặt xong và Active plugin bạn sẽ thấy thông báo, nhấn nút Go ahead, activate SSL! đợi một chút hệ thống kích hoạt https trên website WordPress. Xuất hiện thông báo như bên dưới là coi như đã hoàn thành việc chuyển http sang https WordPress bằng plugin.

cài đặt ssl

Ưu điểm của cách này là dễ làm, không cần mò code, nhưng nguy cơ xung đột plugin với plugin hoặc plugin với phiên bản WordPress có thể khiến plugin trục trặc. Nếu không để ý hệ thống bị mất điều hướng https gây ảnh hưởng đến thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và trải nghiệm người dùng.

Vì sao phải chuyển http sang https trong WordPress

https là giao thức trong đó dữ liệu khi được gửi lên máy chủ được mã hóa, hacker khó có thể lấy được thông tin. https cực thì quan trọng và phải có trong các website có chức năng thanh toán online hoặc các website yêu cầu người dùng điền các thông tin cá nhân. Cũng vì điều này mà Google khuyến cáo các Webmaster cài đặt chứng chỉ này để đảm bảo quyền lợi cho người dùng, và đây cũng là yếu tố xếp hạng thứ hạng tìm kiếm trong Google.

Giờ đây khách hàng cũng đã biết về yếu tố này nên khi truy cập vào website bất kỳ, nếu xuất hiện giao thức https cũng sẽ tăng niềm tin của khách hàng. Vì vậy hãy chuyển http sang https ngay nếu muốn phát triển website lâu dài.

Tóm lại

Việc chuyển http sang https trong WordPress khá đơn giản, tuy nhiên nếu website của bạn thực sự cần một giao thức bảo mật cao cấp thì nên mua chứng chỉ SSL “xịn sò” luôn. Tham khảo bảng giá chứng chỉ SSL TẠI ĐÂY.

Không chỉ là chữ https màu xanh, trên thanh địa chỉ sẽ xuất hiện luôn thông tin công ty/tổ chức, nhìn rất Pro mà lại bảo mật, an toàn cho người dùng. Chúc các bạn thành công!

2 thoughts on “Chuyển http sang https trong WordPress chỉ 30 giây

 1. Hân says:

  cho mình hỏi ở bước 2, “Trong thư mục gốc của domain cần chuyển sang https, click chuột phải vào file .htaccess và chọn edit để bắt đầu chỉnh sửa” thì thư mục gốc ở chỗ nào vậy ạ, mình k tìm thấy file.htaccess ?? cảm ơn

  • Duy Ngao Du says:

   Chào bạn!

   Thư mục gốc trên Cpanel là thư mục public_html hoặc thư mục chứa toàn bộ file WordPress.
   Nếu không thấy file .htaccess bạn có thể vào Setting (gốc phải trên trong trong trình quản lý file của Cpanel) >>> tick chọn Show Hidden Files (dotfiles) . như hình này https://prnt.sc/11iuumo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares