Cách đổi địa chỉ IP máy tính Window nhanh gọn

Thay đổi địa chỉ IP của máy tính khá đơn giản, tuy nhiên đằng sau thao tác này cũng mang lại mộ số bất lợi nếu bạn chưa hiểu kỹ. Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn đổi chịa chỉ IP cho máy tính và lưu ý để việc đổi IP mang lại hiệu quả, không ảnh hưởng đến việc sử dụng máy tính.

Đổi địa chỉ IP không phải lúc nào cũng tốt

Đổi địa chỉ IP để làm gì

Trước tiên bạn cần biết IP là gì?

Hiểu đơn giản IP là một dãy số để định danh cho 1 máy tính, thiết bị trong một mạng internet nói chung và mạng nội bộ nói riêng. IP thường có dạng 192.168.1.1 và những con số này sẽ thay đổi tùy thuộc vào máy tính, nhà cung cấp mạng.

IP bao gồm những loại nào

Hiện nay IP được chia làm 2 loại đó là Public IP và Private IP.

 • Public IP là địa chỉ IP mà nhà cung cấp mạng (ví dụ VNPT, Viettel, FPT,…) chỉ định cho máy tính/thiết bị của bạn, có thể được nhìn thấy công khai và không có máy nào giống máy nào. Bạn có thể truy cập https://www.whatismyip.com để xem Public IP của máy tính bạn là gì.
 • Private IP là địa chỉ IP của các máy tính/thiết bị trong cùng một mạng internet nội bộ, ví dụ mạng gia đình, văn phòng, trường học,..Và chỉ có những máy tính kết nối chung với một mạng mới có thể thấy được IP của nhau. Người dùng có thể đổi địa chỉ IP này và tuân thủ một số quy tắc nhất định.
 • Ngoài ra Private IP và Public IP đều có 2 trạng thái là TĨNH và ĐỘNG. IP tĩnh là người dùng/nhà cung cấp thiết lập 1 IP cố định chi máy tính/thiết bị, IP động là hệ thống mạng tự động chỉ định 1 IP cho máy tính/thiết bị và nó là IP được cấp ngẫu nhiên mỗi khi thiết bị ngắt và bật kết nối với mạng.
máy tính kết nối bằng Private IP
Máy tính cùng mạng giao tiếp thông qua Private IP

Đến đây chắc các bạn đã biết được trong bài viết này chúng ta sẽ đổi địa chỉ IPPrivate IP. Và sau khi đổi IP thì IP đó được gọi là IP tĩnh

Đổi địa chỉ IP Private để làm gì

Dưới đây là các tác dụng của việc đổi địa chỉ IP Private mang lại, bạn thử xem mình có đang cần như vậy không. Nếu đúng thì tiến hành đổi địa chỉ IP, còn không thì hãy cân nhắc để đảm bảo mạng hoạt động ổn định.

 • Thiết lập máy chủ trong mạng LAN: việc chỉ định một IP cố định cho một máy chủ giúp việc kết nối giữa máy con và máy chủ được liền mạch ổn định. Một ví dụ đơn giản: bạn cần thiết lập 1 máy tính như là một sever nội bộ có IP 192.168.1.111 phục vụ làm website, webmail, FTP lưu trữ file,… các máy con chỉ cần kết nối thông qua IP 192.168.1.111 là có thể giao tiếp được với máy chủ.
  Nếu máy chủ để IP động thì mỗi lần reset máy chủ, sẽ có 1 IP mới được cấp, bắt buộc các máy con phải kết nối lại thông qua IP mới, rất phức tạp và gây chững hệ thống.
 • Quản lý máy tính khoa học: Nếu trong cùng một mạng nội bộ, mỗi máy tính được cấp 1 IP, người dùng trong mạng sẽ biết được IP từng máy tính tương ứng với từng người dùng và dễ dàng kết nối.

Lưu ý khi đổi địa chỉ IP

 • Như đã nói ở trên, việc đổi địa chỉ IP đồng nghĩa với việc máy tính/thiết bị sử dụng IP tĩnh. Vì vậy để các máy tính khác hoạt động trên cùng mạng truy cập mạng ổn định bạn cần thiết lập IP tĩnh cho tất cả các máy còn lại. Ví dụ nếu máy tính A được đổi địa chỉ IP, các máy còn lại để IP tự động thì sẽ có trường hợp hệ thống cấp IP cho các máy khác trùng với IP máy A dẫn đến xung đột, không thể truy cập được mạng.
 • Chỉ nên đổi địa chỉ IP cho các máy tính sử dụng cố định 1 mạng, việc đổi IP trên các máy tính/thiết bị sử dụng kết nối wifi có thể gây ra lỗi kết nối mạng trong trường hợp mang máy đi kết nối mạng ở nội nơi khác.

Các bước đổi địa chỉ IP trên máy tính Window

Dưới đây là cách đổi địa chỉ IP trên máy tính theo từng bước, áp dụng cho máy tính chạy hệ điều hành Window 7/10.

Bước 1: Truy cập Network Connection

Click chuột phải vào biều tượng kết nối mạng chọn Open Network and Sharing Center

network connections

Click chọn Change adapter settings

adapter setting

Bước 2: Cấu hình Local Area Connection

Click chuột phải vào Local Area Connection >>> chọn Properties

properties

Click đôi vào mục Internet Protocol Version 4 (TCP/IPv4)

ipv4

Bước 3: Đổi địa chỉ IP

Chọn Use the following IP address để bắt đầu thay đổi địa chỉ IP. Tùy vào nhà mạng mà địa chỉ IP sẽ có sự khác nhau.

 • IP address: 192.168.1.99, đây la IP mà bạn muốn đổi và nó phụ thuộc vào Default gateway. Ví dụ Default gateway là 192.168.1.1 thì IP nên là 192.168.1.XX trong đó XX là những con số khác nhau với mỗi máy tính khác nhau.
 • Subnet mask: 255.255.255.0, cái này sau khi điền IP click vào nó sẽ tự sinh ra, bạn không cần điền
 • Default gateway (quan trọng): 192.168.1.1, cái này bạn phải kiểm tra mạng để điền chính xác. Bạn xem hướng dẫn tìm Default gateway bên dưới.
 • Use the following DNS server addresses: Phần này bạn có thể điền giống mình, đây là dãi DNS của Google giúp bạn truy cập mạng nhanh hơn.

đổi địa chỉ IP

Để xác định chính xác định chính xác Default gateway, bạn làm như sau

 • Vào Run (bằng tổ hợp phím Window + R), gõ CMD, nhấn Enter hoặc click OK

cmd

 • Trong cửa sổ CMD bạn gõ lệnh ipconfig và nhấn Enter

default-gateway

Khung lệnh sẽ hiển thị giá trị Default Gateway, như ví dụ ở trên của mình là 192.168.1.1, bạn điền giá trị này vào ô Default Gateway ở bước đổi địa chỉ IP bên trên. Và đương nhiên giá trị IP address sẽ có cấu trúc 192.168.1.XX. Ngoài ra với câu lệnh này cũng cho bạn thấy được địa chỉ IP hiện tại của máy tính tại dòng IPv4 Address (sau khi đổi địa chỉ IP hãy dùng lại lệnh ipconfig để xem máy tính để được đổi sang IP mới hay chưa).

Lời kết

Trên đây là cách đổi địa chỉ IP cho máy tính chạy hệ điều hành Window (7-10), đây là thủ thuật thực sự hữu ích khi cần thiết lập máy chủ có địa chỉ IP cố định giúp các máy khác truy cập được liền mạch ổn định. Về lý thuyết việc đổi địa chỉ IP sẽ làm máy tính truy cập mạng được nhanh hơn.

Nhưng theo đánh giá các nhân mình thấy tốc độ truy cập Internet giữa đặt IP động và IP tĩnh hầu như không khác biệt, trong khi đó IP động lại tránh được tình trạng trùng IP. Vì vậy hãy cân nhắc đổi địa chỉ IP nếu thực sự cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares