Email Marketing là gì? Làm sao để có chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Email marketing là kênh truyền thông với chi phí cực kỳ rẻ và hiệu quả mang lại không kém gì so với các flatform khác nếu biết sử dụng một cách hợp lý. Bạn cứ thử hình dung hiện nay hầu như dân văn phòng ai cũng sở hữu ít nhất 1 email cá nhân, đó là chưa kể đến những người làm việc tự do. Nếu phân khúc khách hàng của bạn là những người có hành vi sử dụng (nhận và gửi) email thì đừng bỏ qua Email marketing – cơ hội tiếp cận họ một cách nhanh chóng, tức thời.

1. Email Marketing là gì?

Email marketing là chiến lược tiếp thị trên nền tản kỹ thuật số thông qua việc gửi email đến khách hàng tiềm năng và khách hàng đã sử dụng sản phẩm. Email có thể chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng và biến người mua một lần thành khách hàng thân thiết, trung thành.

2. Những ưu điểm của Email Marketing

Mình xin nhấn mạnh 1 lần nữa 2 ưu điểm lớn nhất của Email Marketing đó là Rẻ và Dễ dàng. So với các loại hình quảng cáo khác thì chi phí đầu tư chi email là hết sức rẻ (nếu dùng gmail thì lại hoàn toàn miễn phí), việc thiết lập gửi email, theo dõi các chỉ số cũng khá dễ dàng không quá phức tạp như quảng cáo facebook hay google.

Ngoài ra có một ưu điểm khá hay nữa ở Email marketing là khả năng cá nhân hóa. Việc xưng hô “Chào anh A, Chào chị B,…” trong email mang lại cảm giác gần gũi cho khách hàng. Bạn hãy hình dung vào sinh nhật của khách, hệ thống email marketing sẽ tự động gửi mã giảm giá hoặc các khuyến mãi.

Email Marketing hiệu quả
Email Marketing mang lại hiệu quả cao với mức khi phí khá rẻ

3. Email Marketing cũng là “con dao 2 lưỡi”

Nền tảng này có thể kéo khách hàng đến gần với thương hiệu của bạn hơn và cũng có thể khiến khách hàng khát cay đắng thương hiệu của bạn. Điển hình nhất của việc khách hàng quay lưng với thương hiệu là tình trạng spam email.

Bạn mua ở đâu đó list hàng ngàn, chục ngàn email và gửi email hàng loạt với cùng 1 nội dung. Nội dung đại loại là “Siêu khuyến mãi giảm 50% sản phẩm XYZ”.  Hàng ngày người dùng nhìn thấy không biết bao nhiêu email, email nào cũng là quảng cáo, rất có thể email siêu khuyến mãi này là giọt nước tràn ly khiến người dùng nỗ não ghét luôn thương thiệu của bạn.

4. Tư duy để có chiến dịch Email Marketing hiệu quả

Hiện nay email đang được các doanh nghiệp sử dụng như là công cụ để chăm sóc khách hàng cũ và khách hàng tiềm năng. Dưới đây là vài tips quan trọng để có được một chiến dịch Email Marketing hiệu quả.

4.1. Xây dựng danh sách email khách hàng chất lượng

Ngay từ đầu bạn nên thu thập danh sách email một cách có chọn lọc, phân loại rõ ràng, đừng ép buộc khách hàng nhận email. Ví dụ khách hàng tiềm năng được thu thập trong một event nào đó, hay khách hàng đã mua hàng sẵn sàng chia sẻ email để nhận thông tin từ thương hiệu. Mỗi tệp email khách hàng sẽ có từng thông điệp khác nhau được truyền tải trong email.

3.2. Áp dụng quy tắc 80/20

Theo mình quy tắc 80/20 vẫn đúng với flatform truyền thông này. Cụ thể là trong 1 email, nội dung quảng cáo chỉ nên chiếm nhiều nhất 20%, 80% còn lại là cung cấp nội dung giá trị cho người dùng. Hoặc trong 1 chiến dịch Email Marketing, 80% email gửi đến khách hàng là mang đến lợi ích, giá trị thiết thực cho khách hàng, 20% số email còn lại mang thông điệp quảng cáo.

4.3. Đối xử tốt với người nhận Email

Quá trình thu thập tệp email chất lượng đồng nghĩa với việc khách hàng đã phần nào tin tưởng ở bạn. Hãy cho khách hàng biết được họ rất đặc biệt và đang được tôn trọng. Để khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng và khách hàng thân thiết.

email marketing mang lại giá trị cho người xem
Không phải spam, Email Marketing mang lại giá trị thực sự cho người xem

4.4. Có kế hoạch cho chiến dịch Email Marketing

Kế hoạch bao gồm mục tiêu và thời gian. Mục tiêu để bạn xây dựng được nội dung email phù hợp. Có nội dung bắt đầu lên mốc thời gian email định kỳ hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng. Đây là một yếu tố tạo nên tính nhất quán trong chiến dịch email marketing, giúp khách hàng ghi nhớ thương hiệu được lâu hơn. Để khách hàng tiềm năng quyết định mua hàng hay khách hàng quay trở lại mua hàng lần 2,3 là cả một quá trình xây dựng và củng cố niềm tin. Hãy gửi email có kế hoạch vụ thể về cả nội dung lẫn thời gian.

4.5. Email tương thích trên mọi thiết bị

Theo nghiên cứu của Litmus, khoảng một nữa email trên thế giới được mở và xem trên các thiết bị di động. Chính vì vậy, email của bạn phải được thiết kế tương thích với mọi thiết bị. Tương thích ở đây là email hiển thị đầy đủ, rõ ràng, dễ dàng nhìn thấy trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng. Bạn sẽ nghe đến cụm từ Responsive (thích ứng) trong thiết kế website, email cũng là một trang web đơn giản mã nguồn HTML và nó cần yếu tố responsive để tăng trải nghiệm người xem.

Bạn cứ hình dung một email không tương thích trên thiết bị di động. Khi người xem mở bằng điện thoại sẽ rất khó để nhìn thấy chữ (chữ quá nhỏ), họ phải zoom-in, kéo qua trái và phải nếu muốn xem hết email, nhưng đa số tắt đi không xem nữa vì rất khó chịu (trừ những email quá quan trọng, trong trường hợp này mình đang nói đến một chiến dịch email marketing thông thường). Trong khi một mail được tối ưu tốt trên thiết bị di động, để xem hết nội dung, người dùng chỉ việc vuốt lên và xuống.

4.6. Email tuân thủ các quy tắc tối thiểu

Không quá khắc khe như đạo luật CAN-SPAM của Mỹ nhưng email phải đảm bảo những yếu tố tối thiểu: không chứa nội dung lừa gạt (bao gồm chữ và liên kết đến các trang web lừa đảo), có nút Unsubscribe (cho phép khách hàng hủy việc tiếp tục nhận email bất cứ lúc nào), cuối email có thông tin người gửi rõ ràng (bao gồm tên thương hiệu, địa chỉ, số điện thoại, email).

Xem thêm: Tự học Digital Marketing

5. Chạy chiến dịch Email Marketing cần chuẩn bị những gì

Dù cho bạn sử dụng phầm mềm email marketing hay các dịch vụ email marketing bên ngoài thì những yếu tố sau đây bạn cần phải có và kiểm soát được.

 • Email gửi đi: Email bao gồm có tiêu đề (headline) và nội dung bên trong. Trong đó headline là yếu tố quyết định đến việc khách hàng có click mở xem email hay không. (mình sẽ nói kỹ hơn ở bên dưới – cách viết email marketing)
 • Server gửi email: bạn hiểu nôn na là nơi email được gửi đi. Các chương trình quản lý email như Outlook, Mozilla Thunderbird,.. hay web mail đều có bộ lọc để lọc email, bộ lọc này hoạt động dựa trên nhiều tiêu chí để đánh giá email có phải là spam hay không, sau đó đưa vào mục spam hay junk. Một trong những tiêu chí đó là Server email gửi đi, mỗi server đều có dãi IP định danh, một khi email bạn được gửi từ IP đã được đánh dấu là spam thì khả năng cao email bạn gửi đi đều đi vào thư rác, spam.
 • Công cụ xây dựng chiến dịch Email Marketing: Bình thường bạn sử dụng gmail hay outlook để gửi email đến từng người hoặc CC, BCC nếu muốn gửi cho nhiều người. Nhưng Email Marketing lại khác, phải có công cụ để lưu trữ từng tệp khách hàng riêng biệt, đặt lịch gửi email và xem báo cáo cụ thể. Bên dưới mình có demo cho các bạn xem cách thức hoạt động hệ thống email marketing của mình.
Chuẩn bị cho chiến dịch email marketing
Lập kế hoạch cụ thể để có chiến dịch email marketing hiệu quả

6. Cách viết email marketing

Cũng giống như những email thông thường, một mẫu Email Marketing phải đảm bảo 3 yếu tố chính: mở đầu, nội dung và kết thúc. 3 yếu tố này mang tính bắt buộc thể hiện sự chuyên nghiệp trong cách truyền tải và được ngăn cách bằng cách xuống dòng (nếu bạn biết về HTML thì từng đoạn nằm trong thẻ <p></p>).

Tuy nhiên trong cách viết email marketing còn phải cần phải tạo ra được cảm xúc tích cực cho người đọc. Cảm xúc này sẽ quyết định người đọc có tiếp tục xem email hay không, có click vào liên kết trong email hay không, có đánh dấu thư là spam hay không,… Và dưới đây là những yếu tố bạn cần khai thác triệt để khi viết email marketing.

6.1. Tiêu đề thật ấn tượng

Mình tin chắc bạn đã từng ít nhất 1 lần, mới chỉ nhìn tiêu đề một email nào đó và xóa nó ngay lập tức, không cần quan tâm nội dung là gì, ai gửi đến. Có thể nói tiêu đề là yếu tố quan trọng nhất để có một chiến dịch email marketing thành công. Người đọc có mở email xem hay không là do cái tiêu đề, vì vậy bạn đừng mơ viết đại một tiêu đề nào đó rồi hy vọng người ta mở ra xem bên trong có gì.

Mọi người mở email khi họ cảm thấy được có lợi, lo lắng bị bỏ lỡ một cái gì đó, hoặc bạn thuyết phục được lý do họ nên mở email,.. tới đây chắc bạn đã hiểu được tầm quan trọng của tiêu đề email. Để giúp bạn có thêm ý tưởng để tạo ra những tiêu đề ấn tượng mình có viết riêng 1 bài về chủ đề: 100 mẫu tiêu đề email ấn tượng.

6.2. Tận dụng dòng đầu tiên của nội dung

Các trình đọc email phổ biến hiện nay như Outlook, Gmail đều hiển thị các chữ trong dòng đầu tiên của email (tầm 50-140 ký tự) hỗ trợ người dùng xem trước nội dung, những copywriter chuyên nghiệp đều tận dụng, tối ưu rất kỹ lưỡng. Vì vậy đừng lãng phí “dòng tiêu đề thứ 2 này”, lựa chọn kỹ những ngôn từ ấn tượng nếu muốn người đọc xem emai.

cách viết email marketing
Các thành phần quan trọng nhất của email marketing – trên desktop

 

email trên mobile
…và trên giao diện mobile

6.3. Có cấu trúc rõ ràng

Email của là một dạng trang web, vì vậy bạn phải trình bày có hệ thống và cấu trúc rõ ràng. Ví dụ những đầu mục chính có font chữ to, bôi đậm, sử dụng bullet khi cần liệt kê nhiều ý, ngắt đoạn một cách hợp lý,… Nói chung tất cả những thứ này là UX (user experience) – nhằm tăng trải nghiệm cho người đọc.

6.4. Luôn trao giá trị cho người đọc

Dù mục đích email của bạn là bán hàng hay chăm sóc khách hàng thì nội dung phải chứa các giá trị hữu ích cho người xem. Đó có thể là những voucher giảm giá, những quà tặng miễn phí, hay đơn giản là những thông tin người đọc đang cần. Có như vậy bạn mới tạo được thiện cảm với khách hàng, tăng được lòng tin của khách hàng với thương hiệu.

7. Trải nghiệm thử hệ thống email marketing của mình

Để giúp các bạn dễ hình dung cách hoạt động của hệ thống Email Marketing, mình có xây dựng sẵn một campaign mẫu để trải nghiệm. Campaign này mô phỏng quá trình chăm sóc khách hàng.

Dựa theo cách mình làm, công thêm những chia sẻ bên trên bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho chính công ty hoặc thương hiệu của bạn.

 • Mục đích của campaign: bạn sẽ thuê hệ thống của mình với giá 100k/tháng
 • Mindset của mình: Bài viết này mình chia sẻ những thứ mình biết về email marketing, về bản chất tất cả doanh nghiệp lớn nhỏ đều làm như vậy, chỉ khác ở mục tiêu, thông điệp truyền tải trong chiến dịch.
  Mình nghĩ nó hữu ích với các bạn và các bạn sẽ thử trải nghiệm bằng cách điền thông tin cá nhân vào ô bên dưới. Nếu quá trình trải nghiệm suông sẻ, cảm nhận được hiệu quả và cách sẽ triển khai với chính doanh nghiệp của bạn thì bạn sẵn sàng thuê hệ thống của mình.
 • Cách triển khai: Mình viết bài viết này, bạn đang tìm hiểu về email marketing và tìm thấy bài viết này của mình. Để biết được cách chăm sóc khách hàng bằng email cũng như biết được cách mình làm, bạn sẽ điền thông tin cào bên dưới để trải nghiệm.
  Sau khi xác thực thành công, hệ thống sẽ gửi email thứ nhất thông báo việc xác thực thành công. 3 phút sau thêm 1 email nữa để bạn hình dung được sau 1 ngày, 2 ngày hay vào tuần khách hàng tiềm năng sẽ tự động nhận được thêm email.
  Trong email thứ 2 mình kèm theo thông tin của gói thuê hệ thống email marketing này. Đặc biệt có kèm hướng dẫn nếu bạn muốn sử dụng miễn phí hệ thống trong vòng 7 ngày trước khi quyết định mua.

Hy vọng các bạn nắm được ý của mình phía trên. Ok, để bắt đầu mời điền thông tin vào bên dưới và yên tâm là bạn có thể hủy đăng ký nhận email bất cứ lúc nào. (trong email sẽ có nút hủy dăng ký)Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares