Học quảng cáo Facebook – 3 NÊN 4 NÉ ai cũng phải nắm

Học quảng cáo Facebook bài bản là cách nhanh nhất đề có thể sử dụng công cụ cũng như chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhìn ra con đường chính xác để bắt đầu học quảng cao Facebook hiệu quả.

Học quảng cáo Facebook hiệu quả
Học quảng cáo Facebook hiệu quả

Trước đây mình cũng như các bạn (đang đọc bài viết này) tự mày mò, bí đến đâu lên google search đến đó, dẫn đến tình trạng kiến thức bị rời rạc, không được hệ thống hóa một cách khoa học.

Đến lúc học bài bản và chạy quảng cáo Facebook mang lại kết quả khả quan (ra đơn hàng, hoặc đạt các KPI cụ thể) thì mình cũng đã tốn kha khá tiền “NGU” trước đó. Chính vì vậy trong bài viết này mình cố gắng chia sẻ một cách đơn giản, đầy đủ và cụ thể nhất những thứ cần thiết để bạn có thể học quảng cáo Facebook hiệu quả, tránh những sai lầm như mình trước đây.

Học quảng cáo Facebook phải né 4 điều này

Thông thường đi tìm học các lớp dạy quảng cáo Facebook bạn sẽ bắt gặp những lời chào mời quảng cáo rất hấp dẫn. Mục đích cuối cùng của họ là mới bạn vào được lớp học và… thu tiền, và đa số đều bị mê hoặc bỡi những cam kết, bỡi những con số ấn tượng và lao đầu vào học.

Nhưng thực tế không như các “thầy” quảng cáo, mình cũng đôi lần hào hứng như vậy và thực tế “sấp mặt”. Vì vậy dưới đây là những điều bạn cần phải NÉ trước khi muốn học quảng cáo Facebook.

nên tránh khi học quảng cáo facebook

Cứ quảng cáo Facebook là sẽ bán được hàng

Mình tin chắc đây là suy nghĩ đầu tiên của đại đa số những người đang muốn học quảng cáo Facebook từ con số 0. Nhưng việc khách hàng mua hàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, quảng cáo Facebook chỉ là công cụ nhằm hiển thị thông điệp/sản phẩm của bạn đến khách hàng một cách nhanh nhất.

Hãy đặt bạn vào vị trí người mua sắm, khi lướt new feed Facebook và thấy 1 mẫu quảng, bạn có mua ngay lúc đó hay không? chắc là không rồi, có thể do không phải sản phẩm bạn đang quan tâm, không tin tưởng vào người bán hoặc bạn đang cân nhắc chưa muốn mua.

Phải target thật chuẩn xác đối tượng

Đây là sai lầm rất phổ biến ngay cả với những người đã từng học quảng cáo Facebook. Target là nhắm đến đối tượng mục tiêu, bao gồm vị trí địa lý, sở thích, giới tính,… Nếu cách đây khoảng 5-7 năm việc target đối tượng cực kỳ chính xác, do lượng người và hành vi tương tác, sở thích chưa nhiều.

Nhưng hiện nay, mình đơn cử về target sở thích của người dùng, cùng một người có thể có hàng chục, trăm sở thích khác nhau, từ xe máy, xe ô tô, xe hơi, cho đến du thuyền máy bay, đồ trang sức.

Một người có thu nhập thấp hoàn toàn có thể thể hiện sở thích xe ô tô hay du thuyền bằng cách like các page hay tương tác các bài viết về chủ đề này. Nếu bạn bán ô tô mà target vào những người thích ô tô thì “TOANG” là cái chắc.

Vội vàng thuê dịch vụ chạy quảng cáo Facebook

Nếu chưa biết gì hoặc chưa học quảng cáo Facebook thì không nên thuê các cá nhân hoặc công ty chạy quảng cáo. Bạn sẽ không biết họ đang làm gì, hiệu quả ra sao, hậu quả là chi phí (tiền quảng cáo) bỏ ra rất nhiều nhưng lợi nhuận thu về bèo bọt.

Nếu có thuê người chạy thì nhưng điều khoản sau đây bạn cần phải thống nhất hoặc phải được tư vấn rõ ràng trước khi thuê: có cam kết ra đơn hàng hay không? những KPI (mục tiêu) nào được cam kết bao gồm những con số cụ thể, ví dụ lượt comment, lượt share, like,… và đương nhiên có hợp đồng rõ ràng để thống nhất các điều khoản.

Tóm lại lời khuyên ở đây là hay học quảng cáo Facebook, tự tay thiết lập chạy chiến dịch quảng cáo, trong quá trình làm bạn sẽ rút ra rất nhiều kinh nghiệm, từ đó mới có thể đi thuê đơn vị ngoài làm.

không nên thuê chạy quảng cáo facebook
Chỉ thuê dịch vụ quảng cáo Facebook khi bạn thực sự hiểu

Học quảng cáo Facebook xong nhưng tiếc tiền chạy

Chắc bạn đã nghe câu “quảng cáo là cuộc chơi của những kẻ có tiền” – chính xác 100% luôn nha.

Chạy quảng cáo không phải tạo một mẫu quảng cáo xong bỏ ra vài chục nghìn là mang về hiệu quả. Hay chạy quảng cáo được 1 hoặc 2 ngày thấy không hiệu quả thì tắt hoặc xóa chiến dịch và tạo lại,… Quảng cáo phải qua các quá trình test (thử nghiệm) các mẫu quảng cáo, test các nhóm đối tượng khách hàng,… từ đó chọn ra được mẫu phù hợp trong các tệp khách hàng phù hợp. Và đương nhiên sẽ ngốn của bạn kha khá tiền trước khi thu về lợi nhuận

Tuy nhiên bạn đừng lo sẽ mất tiền “oan”, các lớp học quảng cáo Facebook xịn sò đều rất chú trọng vào yếu tố tối ưu hóa chi phí quảng cáo, giúp quảng cáo của bạn hiệu quả nhưng với mức chi phí tối ưu nhất.

Vì vậy đã muốn chạy quảng cáo thì đừng tiếc tiền đầu tư ban đầu, đầu tư để tìm được tệp khách hàng chất lượng, tìm được mẫu quảng cáo mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao nhất.

Xem thêm: 5 Tips chạy quảng cáo facebook hiệu quả

Học quảng cáo Facebook nên chuẩn bị 3 thứ

Để có thể học và thực hành làm quảng cáo Facebook, ít nhất bạn cần có những “vũ khí” sau.

Fanpage

Hiện tại Facebook chỉ hỗ trợ thiết lập quảng cáo cho fanpage, vì vậy bạn cần phải có sẵn một fanpage, cách tạo Fanpage khá đơn giản, bạn có thể search cách làm và tạo cho mình 1 fanpage nhé.

Để tăng độ tin tưởng cho khách hàng thì fanpage cần phải được xây dựng chỉnh chu. Không phải fanpage chỉ dùng để post các bài viết về sản phẩm, thao thao bất tuyệt về thương hiệu của mình.

fanpage facebook
Học quảng cáo Facebook phải có fanpage

Trong các lớp học quảng cáo Facebook thường sẽ bỏ qua bước này, mặc định bạn phải biết. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các xây dựng fanpage chất lượng và dưới đây là các gợi ý giúp bạn xây dựng Fanpage một cách hiệu quả.

  • Áp dụng quy tắc 80/20 trong việc chia sẻ nội dung trên fanpage. Ví dụ bạn có kế hoạch up 10 bài viết lên fanpage thì 8 bài phải là những nội dung hữu ích cho người xem – khách hàng, và 2 bài còn lại là nói về thương hiệu, về sản phẩm của bạn.
  • Duy trì quy tắc 80/20 này đều đặn, nhất quán, từ từ khách hàng sẽ yêu thich fanpage và xem bạn là một người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vựa của bạn. Đồng thời fanpage có một lượng bài viết nhiều, cũng tạo được thiện cảm cho người lạ khi lần đầu vào xem.
  • Xây dựng lòng tin với khách hàng bằng cách trả lời tất cả các comment (nếu có thể) của khách hàng, để cho mọi người thấy rằng bạn có tương tác và quan tâm đến ý kiến khách hàng.
  • Không nên mua like, xây dựng nội dung chất lượng hoặc chạy quả cáo like page là cách tốt nhất để phát triển cộng đồng khách hàng bền vững.

Tài khoản Facebook Business

Tài khoản Facebook Business quản lý các tài khoản quảng cáo. 1 tài khoản Facebook Business có thể tạo được 5 tài khoản quảng cáo. Trong khóa học quảng cáo Facebook bên dưới sẽ hướng dẫn rất chi tiết để bạn có thể tự tay tạo tài khoản Facebook Business.

Thẻ thanh toán quốc tế (Visa/Master)

Dùng để trả tiền quảng cáo, nó giống như đi mua hàng và dùng thẻ để quẹt, có 2 loại thẻ thanh toán quốc tế:

  • Debit: có bao nhiêu dùng bấy nhiêu, và mình khuyến khích mọi người nên làm thẻ này để tránh các trường hợp bị hack âm tiền. Thẻ debit sẽ không hoạt động được nữa khi trong thẻ hết tiền.
  • Credit: xài trước trả sau, là một hình thức tín dụng có hạn mức và phụ thuộc vào chứng minh thu nhập. Không khuyến khích mọi người dùng.
Thẻ thanh toán quốc tế
Bắt buộc phải có thẻ thanh toán quốc tế

Tóm lại trong quá trình học quảng cáo Facebook và thực hành sẽ cần đến thẻ thanh toán quốc tế để chi trả tiền quảng cáo. Vì vậy nếu chưa có thẻ, bạn hãy ra ngân hàng và yêu cầu học làm cho một chiếc thẻ thanh toán quốc tế. Nên làm của các ngân hàng: Vietcombank, ACB, BIDV.

Học quảng cáo Facebook online với Donnie Chu

Đây là khóa học đầu tiên mình mua trên KTcity – học quảng cáo Facebook phù hợp cho những bạn mới bắt đầu, người chia sẻ là Donnie Chu. Nội dung rất phù hợp cho những ai chưa biết gì về quảng cáo.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Học từ những kiến thức căn bản nền tản nhất như các thuật ngữ phải biết khi chạy ads, thuật toán quảng cáo Facebook hoạt động thế nào, cách Facebook phân phối quảng cáo của bạn,… Cho đến các kiến thức nâng cao như phân tích tệp khách hàng, tư duy khi target đối tượng,…

khóa học quảng cáo Facebook

Tham gia khóa quảng cáo Facebook online của Donnie Chu không chỉ giúp bạn học được những kiến thức cơ bản đến chuyên sâu mà những lợi ích dưới đây theo mình nghĩ còn đáng giá hơn rất nhiều:

  • Được tham gia vào nhóm kín hỗ trợ, bàn luận cùng các thành viên khác – chỉ những người đăng ký khóa học mới được tham gia nhóm.
  • Từng module bài học được cập nhật thường xuyên theo sự thay đổi thuật toán quảng cáo Facebook, đảm bảo kiến thức luôn mới.
  • Học online, chỉ cần có điện thoại, máy tính bảng, PC hay Laptop có kết nối Internet là có thể học bất cứ đâu.

Để giúp các bạn dễ hình dung những gì sẽ được học trong khóa học quảng cáo Facebook online này, mình sẽ tóm tắt một vài bài quan trọng.

Học phân tích hành vi người dùng

Đây là bước cực kỳ quan trọng để thấu hiểu được khách hàng bạn muốn quảng cáo đến là ai. Sử dụng công cụ Audience Insight sàn lọc các chỉ số quan trọng liên quan đến tệp khách hàng với tư duy marketing, từ đó ra quyết định chạy quảng cáo với tệp mục tiêu.

Bạn sẽ không muốn đốt tiền quảng cáo vào những tệp khách hàng không có tiềm năng, rút ngắn thời gian đạt hiệu quả cho các chiến dịch quảng cáo. Chính vì vậy phân tích hành vi khách là bước không thể bỏ qua khi học quảng cáo Facebook hay bất cứ flatform nào khác.

phân tích người dùng

Học tối ưu quảng cáo

Trong phần này bạn sẽ được chia sẻ kinh nghiệm để tối ưu về cả chi phí và trải nghiệm người dùng. Một mẫu quảng cáo hiệu quả là mang lại cho người dùng trải nghiệm tốt (kích thích like, comment, share, click, tăng tỷ lệ ra đơn hàng) dẫn đến chi phí quảng cáo cũng giảm theo.

Ngoài ra bạn sẽ được học được cách nhân nhóm quảng cáo nhanh chóng rút ngắn thời gian tạo mới ads. Tăng quá trình tiếp cận đúng đối tượng mục tiêu.

Học kỹ năng nhắm đối tượng mục tiêu chính xác nhất

Nếu phân tích hành vi người dùng (Audience Insight) cho phép bạn có cái nhìn tổng thể về hành vi của đối tượng mục tiêu thì Target Audience sẽ giúp bạn đưa quảng cáo đến dối tượng một cách chính xác nhất. Tỷ lệ người nhìn thấy quảng cáo và có tương tác sẽ cao hơn.

Target Audience chính xác cũng giúp cho chi phí quảng cáo giảm vi Facebook đánh giá quảng cáo mang lại trải nghiệm khách hàng tốt.

Học cách seeding hiệu quả

Seeding ở đây đại loại như là cách kích thích cho đối tượng mục tiêu tương tác với quảng cáo. Người dùng có cảm xúc tương tác với các mẫu quảng cáo được nhiều người like, share, comment. Trong khóa học quảng cáo Facebook này bạn sẽ được chia sẻ các thủ thuật làm cho mẫu quảng cáo trông có vẻ hấp dẫn hơn, các chỉ số hiệu quả quảng cáo tăng lên.

Học theo dõi, phân tích hiệu quả quảng cáo

Khi quảng cáo đã chạy, bạn cần biết được mẫu quảng cáo nào là hiệu quả, mẫu quảng cáo nào không hiệu quả cần bỏ đi. Hiệu quả của quảng cáo được hiển thị qua các con số, bạn sẽ được học cách đánh giá hiệu quả quảng cáo qua các con số, từ đó ra quyết định duy trì, bỏ hay target lại khách hàng như thế nào.

hiệu quả quảng cáo

Ngoài ra một phần không kém quan trọng để dễ dàng theo dõi hiệu quả quảng cáo đó là cách quản lý các chiến dịch một cách khoa học. Để dễ dàng kiểm tra phân tích bất cứ một chiến dịch/mẫu quảng nào khi cần.

XEM CHI TIẾT KHÓA HỌC

Tổng kết

Học quảng cáo Facebook nên bắt đầu từ những kiến thức nền tản cơ bản, đây là kiến thức quan trọng nhất để bạn có thể hiểu được vì sao chạy quảng cáo quá tốn kém, không ra đơn. Từ đó có những điều chỉ phù hợp để giảm chi phí nhưng tạo ra được đơn hàng. Nếu không có thời gian đến những khóa offline thì những lớp học quảng cáo Facebook online là sự lựa chọn hợp lý. Chúc các bạn sẽ thành thạo công cụ quảng cáo Facebook.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares