Quảng cáo Facebook hiệu quả 2023 với 5 TIPS dễ làm

Quảng cáo Facebook hiệu quả đòi hỏi người làm quảng cáo phải bỏ ra khá nhiều công sức và ngân sách. Nếu ai đó nói chạy quảng cáo Facebook hiệu quả ngay lần đầu tiên, 1 phát ăn ngay thì 99,999% là xạo lồng, đặc biệt những năm trở lại đây khi nhà nhà làm quảng cáo, người người làm quảng cáo.

Quảng cáo Facebook hiệu quả khi tư duy đúng
Quảng cáo Facebook hiệu quả khi tư duy đúng

Bài viết này chia sẻ kinh nghiệm chạy quảng cáo Facebook hiệu quả được đúc kết sau khoảng thời gian chạy quảng cáo Facebook của mình trong các chiến dịch từ Affiliate, chạy cho công ty cho đến sản phẩm mình đang kinh doanh. Vì vậy phù hợp cho những bạn đã từng chạy quảng cáo và biết được những thuật ngữ cơ bản.

Nếu đây là lần đầu tiên tìm hiểu về quảng cáo trên Facebook và muốn cách chạy quảng cáo Facebook từ cơ bản đến nâng cao, bạn hãy xem qua bài viết này trước: Học quảng cáo Facebook bắt đầu từ đâu.

Quảng cáo Facebook hiệu quả là thế nào

Trước khi muốn làm cho quảng cáo Facebook hiệu quả bạn cần phải biết hiệu quả là dựa trên các tiêu chí nào, tại sao chạy quảng cáo fb không hiệu quả, từ đó có giải pháp tối ưu. Dưới đây là những tiêu chí phổ biến để đánh giá mức độ hiệu quả của một chiến dịch quảng cáo fb.

Khoan đã, bạn có biết quảng cáo Facebook hay bất cứ hình thức quảng cáo online nào để đạt được hiệu quả tốt đòi hỏi bạn phải có một tư duy tốt về Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng. Bạn có thể tìm hiểu tổng quát về kiến thức này tại bài viết: Tự học Digital Marketing.

Có đơn hàng

Chắc chắn rồi, nếu đang kinh doanh và cần quảng cáo để thúc đẩy việc bán hàng thì ra đơn là tiêu chí để đánh giá hiệu quả của quảng cá Facebook. Đơn hàng có thể phát sinh trên website, trang thương mại điện tử của shop hoặc chốt đơn qua tin nhắn, gọi điện,…

Có lợi nhuận

Có đơn hàng là một chuyện, nhưng có lời hay không là chuyện khác. Ví dụ bỏ ra 500k chạy quảng cáo, ra được 10 đơn hàng, mỗi đơn lời 30k tổng 10 đơn lời 300k thì cũng không gọi là hiệu quả (trừ trường hợp mục tiêu của chiến dịch là phủ thương hiệu, chấp nhận lỗ, lợi nhuận khi khách hàng quay lại mua lần 2,3,…). Lợi nhuận trên chi phí quảng cáo hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ càng lớn thì càng tốt.

Lợi nhuận vẫn là yếu tố dễ nhất để xác định quảng cáo Facebook hiệu quả hay không, bất chấp các chỉ số khác xấu hay chưa đạt, nếu vẫn có lợi nhuận thì cứ làm tiếp, không cần đắn đo. Nếu muốn có thể tối ưu để giảm bớt chi phí, lợi nhuận được nhiều hơn.

quảng cáo facebook hiệu quả khi có lợi
Quảng cáo Facebook hiệu quả là khi có lợi nhuận

Chi phí quảng cáo ở mức tối ưu nhất

Đề tài này luôn là chủ đề bàn tán sôi nổi của dân chạy quảng cáo Facebook, tùy vào từng ngành nghề mà mức chi phí quảng cáo bỏ ra sẽ khác nhau. Thông thường người ta sẽ tính ở mức đơn vị thấp nhất là “chi phí cho 1 đơn hàng” để dễ đánh giá hiệu quả quảng cao.

Mình dùng từ chi phí quảng cáo “ở mức tối ưu nhất” chứ không phải là “ở mức thấp nhất” vì phụ thuộc vào đánh giá, nhận định của từng người làm và không có một con số cụ thể nào. Miễn sao nhà quảng cáo thấy hợp lý, có lời, mang lại hiệu quả kinh doanh. Việc tối ưu chi phí cần kinh nghiệm và thử nghiệm rất nhiều khi làm quảng cáo.

5 tips chạy quảng cáo Facebook hiệu quả hơn

Nếu bạn đang chạy quảng cáo fb nhưng không đạt những yếu tố trên (ít hoặc không có đơn hàng, chi phí quảng cáo quá cao so với lợi nhuận – lỗ), hãy thử những tips dưới đây để cải thiện. Mình tập trung vào các tư duy khi chạy quảng cáo, tư duy làm marketing chứ không đi sâu vào kỹ thuật.

Chọn hình thức quảng cáo phù hợp

Facebook cho phép người dùng tạo hơn 10 dạng quảng cáo khác nhau, nếu quảng cáo hiện tại chưa hiệu quả hãy thử các hình thức quảng cáo khác phù hợp với insight người dùng hơn.

Hình thức quảng cáo Facebook
Lựa chọn hình thức quảng cáo phù hợp với mục tiêu

Ví dụ sản phẩm của bạn là Dầu gội đầu, với những cách quảng cáo thông thường như video hoặc bài viết kèm hình ảnh. Người dùng không thể cảm nhận hết về chất lượng và những hiệu quảng mà sản phẩm mang đến. Nếu chạy các quảng cáo thông thường không ra đơn hàng bạn có thể đổi sang hình thức quảng cáo khác như Canvas – quảng cáo trải nghiệm tức thì.

Hình thức quảng cáo trải nghiệm tức thì là khi người dùng khi click vào quảng cáo sẽ xuất hiện một lading page ngay trên facebook với tốc độ load siêu nhanh. Trên landing page bạn có thể chèn text, video, hình ảnh, các button kêu gọi hành động,… Điều này giúp bạn truyền tải được tối đa thông điệp đến người dùng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Hay một ví dụ khác về sản phẩm cần tư vấn thêm cho khách, để quảng cáo facebook hiệu quả có thể dùng hình thức tin nhắn – khi khách click vào mẫu quảng cáo là tự động hiển thị khung tin nhắn. Hình thức này giúp rút ngắn thời gian chuyển đổi, tư vấn viên có thể ngay lập tức nhận tin được nhắn khách hàng chỉ bằng 1 cái click chuột.

hình thứ quảng cáo Inbox
Hình thứ quảng cáo Video kèm Inbox kích thích khách nhắn tin

Tinh chỉnh lại nội dung

Quảng cáo Facebook hiệu quả hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nội dung. Tốn tiền để khách hàng thấy được nội dung quảng cáo, mà nội dung làm không tốt thì coi như công sức đổ xuống biển.

Hình thức quảng cáo phổ biến nhấn là dạng bài viết kèm ảnh hoặc video, vì vậy mình xin chia sẻ những cách tinh chỉnh nội dung ở những hình thức này và tương tự với những hình thức khác.

Để những mẫu quảng cáo có nhiều lượt like, share, comment (thực), hay inbox thì thành phần nội dung nên đảm bảo các yếu tố sau:

  • TẠO ẤN TƯỢNG: Dòng đầu tiên của quảng cáo cực kỳ quan trọng, nó là lý do khiến người dùng có tiếp tục xem quảng cáo hay không. Vì vậy hãy tạo ấn tượng “ngay từ cái nhìn đầu tiên” bằng dòng headline thật ấn tượng.
    Tham khảo: Hơn 200 mẫu Headline ấn tượng
  • GIÁ TRỊ NHẬN ĐƯỢC: Tiếp theo hãy cho khách hàng tiềm năng biết họ sẽ nhận được những giá trị, lợi ích gì. Ví dụ một món quà miễn phí, đặc quyền chỉ dành cho những người nhanh nhất,… Đây tiếp tục là “chất xúc tác” lôi kéo người xem tiếp tục trải nghiệm mẫu quảng cáo.
  • NỘI DUNG CHI TIẾT: Truyền tải những thông tin chi tiết, quan trọng nhất đang muốn quảng bá đến khách hàng. Nhưng lưu ý cố gắng lồng ghép các lợi ích dành cho khách hàng để họ có cảm giác đang được quan tâm chứ không phải ép buộc đọc.
  • THÔNG TIN LIÊN HỆ: Phần này quá dễ, đảm bảo khách hàng khi khách hàng cần, có thể liên hệ với bạn một cách nhanh nhất. Có thể là số điện thoại, Email, hoặc Inbox,… nhưng nhớ đừng quên địa chỉ để tạo thêm lòng tin ở khách hàng.

Mời các bạn tham khảo qua 1 mẫu quảng cáo áp dụng được khá đầy đủ các thành phần cần thiết. Thực ra không có một quy chuẩn nào về nội dung quảng cáo Facebook hiệu quả 100%, tùy vào ngành nghề và tư duy về khách hàng mục tiêu. Các bạn cần linh động điều chỉnh phù hợp với ngành nghề.

mẫu quảng cáo hiệu quả

Tham khảo: 500 mẫu trình bày quảng cáo Facebook

Để mẫu quảng cáo ấn tượng hơn hãy dùng thêm các biểu tượng cảm xúc, xem thêm: 1000+ Biểu tượng cảm xúc Facebook

Khoảng thời gian quảng cáo xuất hiện

Khách hàng của từng ngành hàng sẽ có những khoảng thời gian quảng cáo hiệu quả khác nhau. Ví dụ các sản phẩm hỗ trợ mất ngủ thường được boost rất mạnh vào khoảng thời gian giữa đêm từ 10h đến 2h sáng. Khoảng thời gian này khách hàng mất ngủ hoặc ngũ trễ trễ hay online, nếu cung cấp đúng các thông tin cần thiết thì tỷ lệ chốt đơn rất cao.

Hay các sản phẩm có giá trị cao cho dân văn phòng (khoảng trên 300k) đẩy mạnh quảng cáo vào các ngày đầu tháng (ngày họ mới nhận được lương) sẽ mang lại hiệu quả cao hơn vì lúc này có tiền nhiều torng túi họ sẵn sàng chi. Ngược lại vào cuối tháng lại thắt chặc chi tiêu, tỷ lệ mua hàng thấp hơn.

lịch chạy quảng cáo
Thiết lập thời gian quảng cáo xuất hiện

Vì vậy hãy nghiên cứu lại hành vi nhóm khách hàng, tìm ra những khoảng thời gian mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao.

Target khách hàng mục tiêu

Bán chân già sả tắc mà target cho người lớp tuổi từ 45-55 tuổi, hay bán kem dưỡng da mà target vào khách hàng nam,… là 2 ví dụ điển hình đơn giản để bạn hiểu về target sai đối tượng mục tiêu. Trong phần Insight khách hàng có 3 nhóm chính là Nhân khẩu học, Hành vi, Sở thích, hãy thử phân thích lại hành vi khách hàng mục tiêu, điều chỉnh cho phù hợp.

nghiên cứu khách hàng

Hiện nay việc target chính xác đối tượng mục tiêu là không phải dễ, chính vì vậy để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả người ta dùng kỹ thuật quảng cáo A/B testing, để chọn ra nhóm/mẫu quảng cáo đang hoạt động tốt – target đúng đối tượng mục tiêu. Đồng thời loại bỏ nhóm/mẫu quảng cáo không hiệu quả.

Do đó, hãy chạy thử nghiệm để tìm ra quảng cáo mang lại hiệu quả nhất. Bạn có dùng chức năng quảng cáo A/B testing của facebook hoặc tư duy phễu khách hàng để lọc dần khách hàng tiềm năng đến khi có chuyển đổi.

Tham khảo sơ đồ Facebook Audience Insight FULL HD TẠI ĐÂY. để hình dung được các mục tiêu cần target tùy vào tệp khách hàng.

Theo dõi, đo lường hiệu, điều chỉnh ngân sách

Với mỗi hình thức quảng cáo lại có các chỉ số làm cơ sở đánh giá mức hiệu quả, việc của nhà quảng cáo là theo dõi kết quả hàng ngày, hàng tuần, hoặc tháng từ đó có chiến lược điều chỉnh phù hợp.

Để quảng cáo Facebook hiệu quả việc điều chỉnh ngân sách, thay đổi nội dung quảng cáo, target lại đối tượng là hết sức cần thiết, tránh lãnh phí. Để làm được điều này bạn phải hiểu được các chỉ số trong báo cáo hiệu quả của Facebook. Ví dụ như CPM, CTR, CPC, chi phí trên mỗi kết quả, chi phí trên mỗi lượt inbox,…

Việc tăng giảm ngân sách không đơn giản là thiết lập số tiền chi trả hằng ngày, hằng tháng. Khi tăng ngân sách hằng ngày bạn mong muốn đạt được nhiều kết quả hơn, nhưng facebook hiểu rằng bạn sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho mỗi một kết quả, vì vậy bạn sẽ thấy khi tăng ngân sách chi phí lại tăng lên nhưng hiệu quả không thay đổi nhiều – sấp mặt.

đo lường hiệu quả quảng cáo
Bảng báo cáo kết quả quảng cáo

Vì vậy tăng hay giảm ngân sách cũng đòi hỏi có chiến lượt tư duy tùy vào ngành hàng, mức độ lợi nhuận,… cốt lõi của việc điều chỉnh là phải hiểu được các chỉ số trong báo cáo hiệu quả chiến dịch. Hãy chắc chắn rằng bạn thường xuyên kiểm tra đo lường, không nên thiết lập chiến dịch quảng cáo xong để đó chạy cho đến hết ngân sách!

Tổng kết

Để một chiến dịch quảng cáo Facebook hiệu quả hơn đòi hỏi quá trình chạy thử nghiệm kỹ lưỡng trước khi boost chạy. Khuyến khích các bạn nên tìm hiểu kỹ về thuật toán quảng cáo Facebook cũng như theo dõi đo lường thường xuyên để cải thiện chiến dịch quảng cáo. Xin nhắc lại chạy quả cáo không thể 1 phát ăn ngay hay 1 mẫu quảng cáo là ra đơn. Cao thủ hơn nhau ở chỗ test test test và test! Chúc các bạn quảng cáo Facebook hiệu quả ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares