Tiền ảo là gì? 3 bước bắt đầu tạo lợi nhuận từ tiền ảo

Tuy đã xuất hiện từ cách đây hơn 10 năm nhưng cái tên “tiền ảo” chỉ mới được chú ý nhiều hơn trong khoảng vài năm đổ lại đây. Và lý do là vì đồng tiền mang tên Bitcoin (một trong hàng trăm đồng tiền ảo) nổi lên với giá trị hơn 40k USD (hơn 900,000,000 VNĐ, tính đến tháng 2/2021) làm cho nhiều người trên thế giới đặc biệt là giới đầu tư tài chính quan tâm hơn đến thế giới tiền ảo.

Vậy tiền ảo là gì, nó vận hành như thế nào và vì sao đây là phương thức thanh toán được coi là xu hướng trong tương lai. Trong bài viết này mình xin chia sẻ những thông tin cơ bản, dễ hiểu nhất giúp bạn hình dung ra được thế giới tiền ảo là gì và cách để tham gia thị trường đầy triển vọng này.

Tìm hiểu tiền ảo là gì
Tìm hiểu tiền ảo là gì

Tiền ảo là gì?

Trước hết mình xin đính chính từ “tiền ảo” được dùng ở đây để chỉ cho đồng tiền phi vật lý – không thể cầm nắm, chứ không phải chỉ những thứ ảo không có giá trị. Thực tế tiền ảo vẫn đang được giao dịch, trao đổi, và có giá trị thực thật. Vì vậy từ chính xác để diễn tả cho loại tiền tệ phi vật lý này là “Tiền mã hóa” (Cryptocurrency). Nhưng vì thoái quen người Việt mình hay gọi nên trong bài viết này mình tạm dùng từ “tiền ảo” để chỉ cho “tiền điện tử”.

Tiền ảo là đơn vị tiền tệ không được phát hành bởi chính phủ của một quốc gia nào, nó tồn tại dưới dạng kỹ thuật số và được đồng thuận giao dịch bỡi một cộng đồng nào đó. Tiền ảo có thể được dùng như là phương tiện trung gian trong các thương vụ mua bán sản phẩm vật lý/kỹ thuật số miễn là người mua và người bán đồng thuận chấp nhận đồng tiền điện tử.

Tiền ảo có tính toàn cầu, chỉ cần có internet là mọi người trên khắp thể giới có thể gửi nhận cho nhau một cách nhanh chóng. Việc giao dịch tiền ảo diễn ra tự động và được xử lý thông qua các siêu máy tính đặt khắp nơi trên khắp thế giới kết nối với nhau theo thuật toán nền tảng tạo nên đồng tiền. Từng loại tiền ảo có chung hoặc khác thuật toán nhưng điểm chung là quá trình xử lý giao dịch đều được mã hóa và lưu trữ trên Blockchain (sổ cái công khai), bất cứ ai cũng có thể xem được giao dịch nhưng không thể biết được cụ thể những ai đang giao dịch.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
công nghệ blockchain
Công nghệ blockchain giúp giao dịch tiền ảo an toàn, bảo mật

Chính vì công nghệ mã hóa phức tạp (gọi chung là công nghệ Blockchain) mà tiền điện tử có khả năng bảo mật cực kỳ cao. Giảm thiểu khả năng bị hack tiền trong tài khoản và bảo mật thông tin cá nhân của người giao dịch.

Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay

Theo Coinmarketcap, tính đến tháng 2/2021 có khoảng hơn 4000 đồng tiền ảo đang hoạt động trên toàn thế giới, một con số quá ấn tượng phải không?

Mỗi đồng tiền phục vụ cho một sinh thái riêng mà trong đó cộng đồng ngươi dùng cùng sử dụng đồng tiền để trao đổi mua bán. Tuy nhiên không phải đồng tiền ảo nào cũng được người dùng đón nhận, niềm tin của cộng đồng phụ thuộc vào đội ngũ phát triển, những lộ trình phát triển của đồng tiền. Khi có tính thực tiễn cao, được người dùng đón nhận thì lúc này đồng tiền ảo mới có giá trị thực sự.

Chính vì vậy trong bài viết này mình xin liệt kê những đồng tiền giá trị nhất hiện nay, đã và đang được công đồng người dùng thế giới tin dùng và thực tế đang phát triển tốt.

Bitcoin (BTC)

Đây là 1 trong những đống tiền ảo có mặt sớm nhất trên thế giới (2009). Cho đến nay thông tin về người sáng lập ra Bitcoin vẫn là điều bí ẩn và chỉ được biết đến với cái tên Satoshi Nakamoto. Bitcoin đã trở thành biểu tượng của tiền ảo, minh chứng là hiện nay (2/2021), giá trị vốn hóa đã đạt hơn 700 tỷ đô la. Và theo nhiều chuyên gia dự tính giá trị của Bitcoin sẽ còn tăng nữa trong nhiều năm tới.

Ethereum (EHT)

Đứng thứ 2 trong danh sách các đồng tiền ảo giá trị nhất hiện nay là Ethereum – được phát triển bỡi Vitalik Buterin đến từ “hành tinh Nga”. Ra sau Bitcoin nên Ethereum sử dụng công nghệ tiên tiến hơn, cải thiện được tốc độ giao dịch và ít tốn năng lượng hơn so với đàn anh Bitcoin. Ngoài ra giao thức “hợp đồng thông minh” được phát triển ở Ethereum chính là điểm mạnh trong vấn đề bảo mật, giúp đồng tiền này đang dần đến vị trí số 1 trong thế giới tiền ảo.

Ripple (XRP)

Ripple là một đồng tiền ảo hiếm hoi được sử dụng hợp pháp trong các hệ thống ngân hàng và công ty tài chính. Nguyên nhân là do Ripple giải quyết định các vấn đề như rút ngắn thời gian xử lý các giao dịch xuyên quốc gia từ 2-4 ngày xuống còn dưới 10 giây. Giảm chi phí xử lý giao dịch đến 60%, và giảm thiểu rủi ro giao dịch xuống dưới 5%.

Binance Coin (BNB)

Đây là đồng tiền thuộc một sàn tiền điện tử thuộc top lớn nhất thế giới hiện nay – Binance. Thay vì bị tính phí giao dịch ngay trên tỷ lệ đồng tiền đang giao dịch thì Binance cho ra đời đồng tiền riêng của sàn là BNB và tính phí giao dịch rất rẻ thông qua BNB. Cũng chính điều này làm cho giá trị của BNB tăng từ 0.1$ (lúc mới xuất hiện) đến thời điểm hiện tại (02/2021) đã có giá trị hơn 60$/BNB. Trong tương lại nếu sàn giao dịch Binance tiếp tục thu hút nhiều trader thì chắc chắn đồng BNB sẽ tiếp tục tăng giá.

Dogecoin (DOGE)

Được ra đời vào năm 2013 bỡi Jackson Palmer và Billy Markus như một trò đùa với biểu tượng mặt con chó, mỉa mai các đồng altcoin (trừ Bitcoin ra thì những đồng tiền ảo còn lại được coi là altcoin). Nhưng cho đến nay từ trò đùa nó đã được ứng dụng thực tiễn trên các diễn đàn, các trang chuyên donate. Thêm một minh chứng nữa cho tương lai của đồng tiền điện tử hài hước này là mới đây Elon Musk đã đưa thêm một dòng Twitter nhắc đến Dogecoin. Trước đó Elon Musk đã nhắc đến Bitcoin.

Litecoin (LTC)

Ra đời vào năm 2011 do Charlie Lee – một cựu nhân viên của Google, cho đến nay Litecoin vận thuộc top 10 đồng tiền điện tử có giá trị nhất.

Tether (USDT)

USDT có thể được coi là một đồng tiền trung gian, có biên độ giao động không quá cao như các đồng tiền khác. 1 đồng USDT tương đương 1 đô la Mỹ nên đây là giải pháp an toàn cho các trader nếu muốn giữ tài sản không bị biến động (giảm) – chuyển đổi từ các đồng khác về USDT. Đồng Tether vẫn được giao dịch trên các sàn ăn chênh lệch với điều kiện vốn thực sự nhiều vì tỷ lệ lời trên 1 đồng rất ít do biên động biến động ít.

Tham khảo thêm top 10 đồng tiền ảo có giá trị nhất hiện nay theo thống kê của Coinmarketcap, kèm theo giá hiện tại và giá trị vốn hóa mới nhất.

Mua bán tiền ảo diễn ra như thế nào

Tiền ảo không chỉ là phương tiện trung gian để trao đổi hàng hóa giữa những cá nhân, tổ chức có niềm tin vào giá trị của đồng tiền. Tiền ảo hiện nay chủ yếu tạo ra giá trị cho người sử dụng thông qua việc giao dịch chênh lệch tỷ giá giữa các cặp đồng tiền.

Một ví dụ đơn giản để bạn dễ hình dung việc mua bán tiền ảo diễn ra như thế nào. Vào lúc 9h sáng tỷ giá BNB/ETH là 0.015, tức là 1 đồng BNB đang có giá trị bằng 0.015 đồng ETH, mình mua vào 10 đồng BNB và phải trả 0.015×10=0.15 ETH. Đến 15h chiều cùng ngày, tỷ giá BNB/ETH tăng lên mức 0.03 (gấp đôi lúc sáng). Mình quyết định bán 10 BNB mua lúc sáng để lấy ETH, và mình có 10×0.03=0.3 ETH. Vậy là từ 0.15 ETH, nhờ tỷ giá thay đổi mà mình đã kiếm được thêm 0.015 ETH, tỷ suất lợi nhuận của phiên giao dịch này là 100%.

mua bán tiền ảo
Lợi nhuận từ việc chênh lệch tỷ giá giữ các đồng tiền ảo

3 bước bắt đầu mua bán tiền ảo

Bước 1: Chuẩn bị nguồn tiền

Vì là giao dịch mang tính quốc tế nên bạn cần phải có 1 thẻ thanh toán quốc tế (VISA hoặc MASTER), và khuyến khích các bạn sử dụng của ngân hàng Vietcombank. Làm thẻ thanh toán quốc tế rất đơn giản, chỉ cần mang chứng minh nhân dân ra trung tâm giao dịch Vietcombank yêu cầu làm với mức phí chỉ khoảng 50k.

Bước 2: Tham gia sàn giao dịch tiền ảo

Sàn giao dịch cũng giống như một cái chợ ngoài thực tế, đây là nơi trung gian xử lý các giao dịch mua bán đồng tiền ảo. Thay vì người A và người B đồng thuận trao đổi với nhau sẽ gặp rất nhiều rủi ro, thì sàn giao dịch đảm bảo việc trao đổi này diễn ra nhanh chóng, an toàn, tự động.

Hiện nay có khá nhiều sàn giao dịch tiền ảo, một số cái tên nổi tiếng có thể kể đến như: Binance, Remitano, Aliniex, Fiahub, Bitmoon,… mỗi sàn đều có các ưu điểm riêng. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại thì Binance có thể nói là sàng giao dịch tiền ảo số 1 thế giới với khối lượng giao dịch gần 3 tỷ USD.

Binance - Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới
Binance – Sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới

Ngoài Bitcoin, Eth, Litecoin,… sàn Binance còn có khoảng hơn 150 đồng tiền ảo khác giúp bạn có nhiều sự lựa chọn giao dịch các cặp tiền tệ khác nhau. Vì vậy khuyến khích mọi người nên sử dụng Binance để có cơ hội tiếp cận với hầu hết các loại tiền ảo phố biến nhất hiện nay. Truy cập trang chủ chính thức theo link bên dưới để bắt đầu.


Xem thêm: Hướng dẫn từ A-Z về Binance

Bước 3: Nạp tiền và bắt đầu giao dịch

Cơ bản bước này các bạn nạp tiền vào sàn, sau đó bắt đầu mua, bán coin để kiếm lời. Hiện nay Binance và một số sàn đã cho phép nạp trực tiếp VND vào sàn để chuyển đổi thành USDT mà không cần qua sàn trung gian nào khác. Các bạn sử dụng thông tin thẻ thanh toàn quốc tế Vietcombank bên trên để nạp tiền vào sàn.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Việc mua bán các đồng tiền ảo đòi hỏi phải có chút kiến thức cơ bản về tỷ giá và một số thuật ngữ thường dùng. Như đã nói ở trên, các bạn sẽ phải canh mua lúc đồng tiền có giá thấp và bán lúc giá cao để có được lợi nhuận. Ngoài ra trên sàn Binance còn có nhiều hình thức để tạo lãi từ tiền nạo vào, trước mắt tập giao dịch các cặp đồng tiền ảo trước rồi bạn sẽ có kinh nghiệm kiếm tiền bằng các hình thức khác.

Lời kết

Qua bài viết này hy vọng bạn đã cơ bản hiểu được tiền ảo là gì, các đồng tiền ảo phổ biến nhất hiện nay và cách để mua bán các đồng tiền ảo kiếm lời. Với những thông tin cơ bản này bạn sẽ có nền tản để tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về thế giới tiền điện tử đầy cơ hội và trở thành những trader chuyên nghiệp. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0Shares
0