Tô màu trong Photoshop bằng 3 công cụ đơn giản

Tô màu trong Photoshop là một kỹ thuật khá quan trọng để hoàn thiện kỹ năng retouch, xử lý ảnh hậu kỳ đặc biệt nếu bạn muốn học vẽ trong Photoshop. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ kỹ thuật tô màu trong Photoshop thông dụng nhất. Nếu nắm thành thạo các bước kèm các lưu ý, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong các trường hợp tô màu khác, phức tạp hơn.

Các bước tô màu trong Photoshop

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về cách tô màu trong photoshop, mình lấy 1 tấm hình tô màu cho em bé (trắng đen, chỉ có đường viền như bên dưới), nhiệm vụ của chúng ta là tô màu bức ảnh này trong Photoshop đề cho ra bức ảnh có màu sắc hoàn chỉnh.

hoàn thành tô màu trong photoshop
Cách tô màu trong Photoshop

Bước 1: Khoanh vùng cần tô màu trong Photoshop

Khoanh vùng hay còn gọi là tạo vùng chọn sử dụng Selction Tool mà mình đã chia sẻ rất kỹ trong kỹ thuật cắt ảnh trong photoshop. Mình xin nói lại 3 công cụ tạo vùng chọn phổ biến nhất phục vụ cho quá trình tô màu trong Photoshop.

Magic Wand Tool

Công cụ siêu mạnh và được dùng nhiều nhất trong cách tô màu bằng Photoshop. Magic Want Tool cho phép chọn 1 vùng có cùng màu sắc hoặc tương đồng màu với nhau. Ví dụ khi chấm chọn một điểm màu Đỏ công cụ sẽ tự động chọn tất cả các pixel liền kề có cùng màu đỏ hoặc đỏ nhạt hơn nhờ điều chỉnh thông số Tolerance.

Tolerance càng lớn độ sai màu càng cao, vùng chọn có độ đồng màu không tuyệt đối. Nếu bức ảnh cần tô màu có độ tương phản cao, vùng cần chọn chỉ có 1 màu như hình dưới thì không cần quan tâm đến chỉ số Tolerance.

Để chọn cùng lúc nhiều vùng: nhấn Shift và click chọn. Trong trường hợp này mình dùng Magic Wand Tool để chọn các vùng cần tô, ngoài ra còn có 2 công cụ khác cũng có chức năng tạo vùng chọn, bạn có thể tùy biến trong các trường hợp khác.

tô màu trong photoshop

Marquee Tool

Trong Marquee tool cho phép chọn nhanh đối tượng có hình vuông, chữ nhật (rectangular) hoặc hình tròn, oval (elliptical) bằng cách kéo giữ chuột. Ưu điểm là chọn nhanh nhưng nhược điểm của Marquee Tool khi tô màu trong Photoshop là không chọn được các vùng có hình dạng phức tạp.

Pen Tool

Đây là công cụ mình thích xài nhất khi chọn vùng đối tượng, khó sử dụng như độ chính xác và khả năng tùy biến rất cao. Pen Tool rất linh động trong khi chọn đối tượng, bạn có thể đi đường thẳng, đường cong liên tục và tùy chỉnh hình dạng vùng chọn sau khi đã hoàn thành.

công cụ chọn đối tượng

Bước 2: Tạo Layer mới

Tất cả các thao tác tô màu đều thực hiện trên 1 layer mới để không bị ảnh hưởng trực tiếp đến layer gốc. Ví dụ trong trường hợp tô màu sai cần sửa lại, bạn chỉ việc xóa trên layer này và thao tác tô màu lại.

tạo layer mới

Bước 3: Chọn màu cần tô

Chọn màu cần tô bằng cách click vào Color Pick >>> kéo chọn màu phù hợp.

chọn màu

Bước 4: Dùng công cụ tô màu trong photoshop

Đến bước này bạn lưu ý là vùng chọn vẫn còn đang hoạt động nhé điều này giúp màu tô không bị vượt qua vùng chọn, màu sắc nằm trọn bên trong. Chọn công cụ Brush hoặc Paint Bucket để tô màu.

  • Brush như là 1 cây cọ, khi tô màu trong Photoshop, Brush tạo ra các đường nét dày mỏng giống như ngoài thực tế. Nhưng khi tô màu chỉ sử dụng Brush tool khi dùng Walcom hoặc kỹ năng tô màu thực sự cứng, vì rất khó sử dụng.
  • Paint Bucket: Đổ màu hay Fill màu, chỉ cần nhấp chuột vô vùng chọn là sẽ áp được màu đã chọn trước đó. Trường hợp này mình dùng Paint Bucket.

hoàn thành tô màu trong photoshop

Cứ tiếp tục cho đến hết các phần còn lại cần tô. Vậy là bạn đã hoàn thành tô màu trong Photoshop một cách nhanh chóng.

Lưu ý khi tô màu trong Photoshop

Bên trên là các bước cơ bản nhất để tô màu, để đạt được một bức ảnh hoàn thiện, trong quá trình tô màu bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Magic Wand Tool chỉ hoạt động hiệu quả khi vùng chọn liền nhau không bị hở.
  • Phím tắt tô màu trong Photoshop: Marquee Tool (M), Magic Wand Tool (W), Pain Pucket Tool (G)

Chọn màu giống nhau trong Photoshop

Hay còn gọi là Cách copy vùng màu trong Photoshop. Trường hợp cần tô màu giống với màu ở vị trí khác nhưng không biết đó là mã màu gì thì chúng ta dùng công cụ Eyedropper (i). Sau khi chọn Eyedropper tool, click vào vùng màu cần lấy, tại ô Color Picker sẽ xuất hiện đúng ngay màu này. Việc còn lại là dùng công cụ đổ màu lên đối tượng.

Chọn màu giống nhau trong photoshop

Tô màu chuyển sắc trong photoshop

Tất cả các bước đều thực hiện như trên, ở bước 4 chúng ta sẽ chọn công cụ tô màu chuyển sắc Gradient Tool. Vào công cụ bằng cách click giữ chuột hoặc bấm chuột phải vào ô công cụ Paint Picker để hiện bảng tùy chọn >>> Gradient Tool (1).

gradient tool

Chọn màu chuyển như hướng dẫn, trên thanh công cụ (2). Bạn có thể tùy chỉnh chọn bất cứ màu nào tại đây. Nhưng theo kinh nghiệm của mình nếu nhu cầu chỉ cần tô 2 màu chuyển thì tại ô Color Picker chọn 2 màu lần lượt ở trên và ở dưới, sau đó nhấn chọn công cụ Gradient Tool nó sẽ tự động xuất hiện màu chuyển của 2 màu này tại (2)

Sử dụng bằng cách nhấn giữ chuột và kéo đến vị trí khác, và sẽ có thành quả như bên dưới.

tô màu chuyển sắc trong PhotoshopTóm lại

Tô màu trong Photoshop ngoài việc biết sử dụng các công cụ bên trên bạn còn phải biết một chút về màu sắc và cách phối màu. Những kỹ thuật cơ bản bên trên bạn hoàn toàn có thể áp dụng để tô màu trong bất cứ trường hợp nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares