Tự học Digital Marketing – 4 bước bắt đầu DỄ hơn bạn nghĩ

Tự học Digital Marketing thực sự không khó như nhiều người vẫn nghĩ. Mình không phải là dân chuyên về Marketing, xuất phát cũng giống như đa số các bạn đang xem bài viết này mong muốn tự học Digital Marketing để phục vụ cho việc kinh doanh.

Sau một thời gian tự tìm hiểu, học hỏi từ những người đi trước và vận dụng vào mô hình kinh doanh nhỏ. Thành công cũng có, thất bại cũng nhiều, mình nhận thấy Marketing nói chung và Digital Marketing nói riêng là kiến thức nền tản không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang muốn kinh doanh.

Tự học Digital Marketing không khó
Tự học Digital Marketing không khó

Từ những kinh nghiệm thực tế, trong bài viết này mình xin chia sẻ lại những bài học quý giá cũng như các bước để bạn bắt đầu học Digital Marketing từ con số 0. Nếu có những kiến thức nào chưa đúng, rất mong sự đóng góp của các bạn (bằng cách comment bên dưới) để hoàn thiện bài viết hơn.

Digital Marketing là gì?

Trước khi muốn học Digital Marketing các bạn nên hiểu đúng về thuật ngữ này. Tại mình thấy rất nhiều bạn mỗi lần nghĩ đến Digital Marketing là nghĩ ngay đến chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo Google, chạy quảng cáo Zalo,…

Nếu chỉ là quảng cáo không thôi thôi là chưa đủ. Digital Marketing là hoạt động truyền thông, tiếp thị thông qua môi trường số của các cá nhân/tổ chức/doanh nghiệp nhằm tạo dựng, duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, mục đích cuối cùng là bán được hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Digital Marketing không phải là “thao thao bất tuyệt” về sản phẩm/thương hiệu của mình trên internet thông qua các mẫu quảng cáo, bài viết. Mà đây là một quá trình lâu dài từ tiếp cận, làm quen, tương tác với khách hàng. (Đương nhiên mình không muốn nói đến các hình thức “ăn xổi”). Mình tạm gọi Marketing nói chung là một bộ môn nghệ thuật giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng.

Tạo trải nghiệm người dùng với thương hiệu
Digital Marketing là tạo ra trải nghiệm tích cực với khách hàng

Tự học Digital Marketing bắt đầu từ đâu

Trong phạm vi bài viết này mình không thể chia sẻ hết những gì nằm trong chủ đề Digital Marketing được (chính xác hơn là mình không tài giỏi đến mức làm được điều đó). Nhưng mình sẽ cho các bạn nhìn được một bức tranh tổng thể từ đó bạn dễ dàng đào sâu bằng cách tìm hiểu thêm thông qua các keywords trong bài viết, học Digital Marketing nâng cao, từ đó tìm được con đường làm Digital Marketing phù hợp.

Trước khi bắt đầu mình xin nhấn mạnh một lần nữa, học Digital Marketing chúng ta sẽ không học cách chạy quảng cáo như thế nào, tạo website ra sao, hay các thủ thuật công cụ tìm kiếm khách hàng,… Cái chúng ta hướng đến là tạo ra trải nghiệm cho khách hàng với thương hiệu trên môi trường Digital.

Và dưới đây là các kiến thức nền tản theo mình là quan trọng nhất trong Digital Marketing mà bạn phải hiểu để phát triển thêm và vận dụng.

Nhóm Digital Platforms (nhóm nền tản kỹ thuật số)

Học Digital Marketing không thể bỏ qua Digital Platforms – bao gồm 3 nhóm nền tản, hiểu được Digital Platforms các bạn sẽ biết cách vận dụng các kênh, công cụ Digital vào các chiến lược Marketing cụ thể.

PAID OWNED EARNED

 • PAID: là các nền tản phải CHI TIỀN ra để được xuất hiện, hay còn gọi là Digital Ads (quảng cáo online). Ví dụ như các trang báo điện tử, mạng xã hội (Facebook), Mobile, với các hình thức quảng cáo phổ biến như Banner, Display ads, Google GDN, Google Shopping, Sponsor, SMS,…
 • OWNED: Là những nền tản mà doanh nghiệp sở hữu hoàn toàn, dễ hình dung nhất là website, mobile app do doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra còn có cơ sở dữ liệu của khách hàng như email, điện thoại,…

  Cố lõi của OWNED Platform là Website, đây có thể coi là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp trên môi trường online. Vì vậy nếu đang muốn kinh doanh trên online điều cần thiết là phải có một website chỉnh chu. Bạn có thể xem thêm bài viết: Học thiết kế website bắt đầu từ đâu.

 • EARNED: Là những nền tản tạo ra giá trị lan tỏa tốt về thương hiệu sau khi chúng ta làm tốt trên các nền tản PAID và OWNED. Ví dụ khách hàng hài lòng và thích thú với thương hiệu, họ có thể sử dụng nền tản mạng xã hội (Social media) như Facebook để viết một status nói tốt về thương hiệu, để kể cho bạn bè của họ nghe về trải nghiệm tuyệt vời với thương hiệu.

Có thể bạn quan tâm: Email marketing là gì? (OWNED Platform mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp với chi phí cực kỳ thấp)

Mối quan hệ giữa PAID, OWNED và EARNED

Mình sẽ lấy một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung về mối liên hệ giữa 3 nhóm Platform này, từ đó khi học Digital Marketing . Vào đầu năm doanh nghiệp muốn làm một chiến dịch thu thập thông tin khách hàng tiềm năng để chăm sóc trong năm. Vì vậy tổ chức chương trình tặng quà thông qua một mini game là trả lời đúng câu hỏi thì khách hàng sẽ nhận được quà.

Doanh nghiệp thiết kế một website về chương trình này (OWNED), bao gồm các câu hỏi để khách hàng lên đăng ký tham gia. Để quảng bá mini game cần quảng cáo trên các tạp chí chuyên ngành, chạy quảng cáo Facebook (PAID), mục tiêu đưa khách hàng về website. Khách hàng thông qua quảng cáo truy cập website và điền thông tin cá nhân như tên, email, số điện thoại để tham gia mini game (EARNED). Và nếu thích thú với chương trình, khách hàng có thể chủ động chia sẻ cho nhiều người khác biết thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo, Linkdin,… (EARNED).

Hiểu về khách hàng trên Online

Dù bạn thành thạo các công cụ cỡ nào đi chăng nữa, nhưng không hiểu về khách hàng thì công cụ cũng không giúp tạo ra chuyển. Biết được khách hàng của bạn là ai, hành vi của họ trên online như thế nào thì bạn mới có thể chọn được chiến lược và công cụ phù hợp.

 • Phác họa chân dung khách hàng: Bao gồm các thông tin về độ tuổi, giới tính, khu vực sinh sống, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, sở thích,… Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn thu thập các thông tin cần thiết về khách hàng.
 • Phân tích hành vi khách hàng: Câu hỏi là “Khách hàng tiềm năng họ làm gì trên online”, các nội dung, thông điệp truyền thông sẽ bám sát vào hành vi này nhằm đưa thông điệp với khách hàng một cách chính xác và tự nhiên nhất.
Customer Insight
Thấu hiểu khách hàng để có chiến lược tiếp cận hiệu quả

Hành vi có thể thể hiện bằng những con số gần chính xác ví dụ trang tạp chí online A có 89,000 lượt tìm kiếm hàng tháng về chủ đề “Khoa Học”. Hoặc đôi khi là những hành vi ngầm hiểu (Customer Insight – khách hàng không thể hiện, không nói ra nói ra, nhưng ảnh hưởng đến hành vi mua hàng) mà các Marketer (người làm Marketing) phải phán đoán được.

Customer Journey (hành trình của khách hàng)

Hành trình của khách hàng là quá trình từ lúc chưa biết gì về thương hiệu cho đến lúc biết, mua hàng và sẵn sàng nói tích cực về thương hiệu với những người xung quanh. Biểu đồ Customer Journey dưới đây sẽ giúp bạn dễ hình dung hơn.

Customer Journey
Customer Journey

Những thuật ngữ nằm bên trong phần mũi tên là từng giai đoạn nhận thức của khách hàng với thương hiệu, và tương ứng với từng giai đoạn sẽ có những Digital Platform tương ứng tương tác truyền tải thông tin đến khách hàng.

 • Awareness: Giai đoạn nhận thức, lúc này khách hàng đang chưa biết gì về thương hiệu, việc chúng ta cần làm là cho thương hiệu xuất hiện trước mắt khách hàng, mục đích thông báo cho khách hàng biết “trên thị trường đang có tui nè, tui hiểu bạn đang muốn gì và bất cứ khi nào cần hãy tìm đến tui nhé”.

  Lúc này chúng ta sẽ cần đến PAID Platform, ví dụ như PR (các bài báo chí), kênh Radio, TV, Print (tờ rơi, báo chí truyền thống), Online Ads (quảng cáo online nói chung ví dụ như Facebook Ads, Google GDN,…)

 • Interest: Đây là lúc khách đã biết và đang quan tâm đến thương hiệu, chúng ta phải duy trì cảm xúc tích cực của khách hàng bằng cách thường xuyên nhắc nhở về sự hiện diện, và không quên cung cấp các lợi ích khách hàng đang mong muốn.

  Giai đoạn này vẫn cần đến các PAID Platform để chủ động đưa thông tin đến khách hàng.

 • Consideration: Giai đoạn cân nhắc, khách hàng đã biết chúng ta nhưng giữa rất nhiều đối thủ thì đâu là lý do khiến khách hàng quyết định chọn thương hiệu A thay vì thương hiệu B?

  Giai đoạn này cực kỳ quan trọng, nó tạo ra chuyển đổi mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Vì vậy phải cần đến PAIDOWNED Platform – nền tản mà doanh nghiệp có thể chủ động tạo ra trải nghiệm khách hàng một cách hoàn hảo nhất.

  Ví dụ khách hàng đang cân nhắc nên chọn sản phẩm A (của chúng ta) hay sản phẩm B (của đối thủ). Họ sẽ tìm kiếm trên các trên Google hay Facebook xem đã có ai nói tốt về sản phẩm chưa, chúng ta có thể thuê trước các Influencer đánh giá tốt về sản phẩm A. Đề khi khách hàng tìm kiếm thì luôn có các phản hồi tốt từ những người có tầm ảnh hưởng hoặc những người đã sử dụng qua sản phẩm (Reviewer)

  Hay thương hiệu có thể tăng tỷ lệ quyết định của khách hàng bằng cách xây dựng một website chuyên nghiệp (OWNED Platform). Cung cấp đầy đủ các thông tin khách hàng cần tìm, tạo ra trải nghiệm người dùng tốt (UX).

 • Purchase: Giai đoạn mua hàng, đã tạo ra chuyển đổi (khách quyết định mua hàng). Việc của chúng ta là xây dựng một cử hàng trực tuyến có thể là trên ngay website của thương hiệu (OWNED Platform) hoặc các trang thương mại điện tử.
 • Retention: Nếu sản phẩm của các bạn có tính sử dụng thường xuyên hoặc chuỗi sản phẩm liên đới thì bước này bạn đặc biệt phải lưu tâm. Retention tức duy trì sự mua hàng lại của khách hàng, khách hàng bắt đầu mua lại sản phẩm hoặc mua một sản phẩm liên quan của chính công ty bạn cung cấp.

  Lúc này OWNED Platform đóng vai trò là cơ sở tham khảo, tìm kiếm thông tin cũng như đặt mua hàng. Bạn có thể sử dụng các nội dung như FAQ (hỏi đáp) ngay trên website hoặc trong các group, Fanpage hỗ trợ cho khách hàng. Mục đích ở đây là giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc, tư vấn các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Tránh trường hợp quảng cáo truyền tải thông tin bán hàng – không đúng giai đoạn, có thể làm khách hàng phản cảm với thương hiệu. Chính vì vậy hãy tìm hiểu khách hàng đang trong giao đoạn nào để có kế hoạch marketing phù hợp.

 • Advocacy: Giai đoạn khách hàng lan tỏa thông điệp tích cực về thương hiệu. Sau quá trình chăm sóc từ nhận biết đến mua hàng và tiếp tục quay lại mua hàng, nếu chúng ta tạo ra trải nghiệm tốt với khách hàng thì học sẵn sàng kể cho người khách về thương hiệu của bạn trên EARNED Platform ví dụ như Social, WORD-OF-MOUTH (truyền miệng), Forum,…

  Hiện nay khách hàng đã cực kỳ thông minh, họ có thể nhận ra đâu là một bài PR, đâu là những chia sẻ chân thành từ những khách hàng thực sự. Vì vậy Advocacy cần được doanh nghiệp chú trọng từ các bước đầu tiên cho đến khi khách hàng đã mua sử dụng, trải nghiệm xong sản phẩm.

  Giai đoạn này cũng là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá lại hiệu quả hoạt động Marketing. Khách hàng đang nói gì về doanh nghiệp, có bao nhiêu lượt nhắc đến thương hiệu một cách tích cực,…

Customer Journey

Học các công cụ Digital Marketing

Công cụ là bước cuối cùng trong quá trình học Digital Marketing, sau khi đã thấu hiểu khách hàng, hành trình mua hàng, sử dụng công cụ Marketing phù hợp với từng giai đoạn.

Công cụ Digital Marketing (Digital Marketing Tool) giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng trên môi trường số. Các công cụ phổ bến có thể kể đến như Facebook, Zalo, Google, SEO, SEM, Linkedin, Banner Ads, PR,… Học sử dụng các công cụ để tăng hiệu quả khi tiếp cận khách hàng, đồng thời tối ưu chi phí ở mức hợp lý.

Trong các công cụ có thể nói Facebook – mạng xã hội lớn nhất thế giới đang được nhiều doanh nghiệp lớp sử dụng như là kênh truyền thông chủ lực. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về các hình thức quảng cáo trên nền tản này có thêm bài viết mình đã chia sẻ: Kinh nghiệm học quảng cáo Facebook.

Học Digital Marketing ở đâu

Hiện nay các khóa học Digital Marketing online, offline mọc lên như nấm bỡi nhu cầu quá lớn của những người như bạn và như mình trước đây. Giá các lớp học không hề rẻ, nhưng không chắc rằng 100% người tham gia học sẽ làm Marketing tốt.

Theo kinh nghiệm của mình nhận ra, có 2 sai lầm lớn nhất của những người tìm các khóa học Digital Marketing:

 • Mong muốn học sử dụng các công cụ.
 • Nghĩ rằng học xong sẽ trở thành các Markerter xịn sò đi chém gió.

khóa học digital marketing

Nhưng thực tế nếu đọc hết bài viết này bạn cũng nhận ra tư duy trong làm Marketing quan trọng hơn và cần có trước khi học sử dụng công cụ. Học từ các case study thực tế (thành công/thất bại) giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về cách làm marketing, từ đó ứng dụng vào công việc kinh doanh.

Bạn có thể tham khảo qua bộ tài liệu về Digital Marketing và MMO (Make Money Online) bao gồm: sách, tham gia cộng đồng hỗ trợ, được truy cập các nội dung cao cấp (không công khai). Bạn sẽ được các chuyên gia thực chiến trong ngành MMO chia sẻ về các tư duy cốt lõi trong Digital Marketing giúp họ thành công trong công việc hiện tại.

TÌM HIỂU THÊM

Kết luận

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Với 4 nhóm kiến thức lớn bên trên hy vọng bạn đã hình dung ra được con đường tự học Digital Marketing. Tùy vào từng lĩnh vực, thói quen người tiêu dùng mà doanh nghiệp có định hướng làm Digital Marketing phù hợp. Chính vì vậy những kiến thức nền tản bên trên là cơ sở để bạn chọn lựa hình thức phù cho mục đích làm Digital Marketing của bạn.

Chúc các bạn xây dựng thương hiệu thành công trên môi trường Digital. Đừng quên để lại ý kiến cá nhân cũng như chia sẻ về đề tài này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0Shares
0