Tự học Digital Marketing – 4 bước bắt đầu DỄ hơn bạn nghĩ

Tự học Digital Marketing thực sự không phải là một nhiệm vụ khó khăn như nhiều người vẫn nghĩ. Như mình, một người không phải là chuyên gia về Marketing, mình cũng xuất phát từ như các bạn đang đọc bài viết này, với mong muốn tự học Digital Marketing để áp dụng cho hoạt động kinh doanh của mình.

Sau một khoảng thời gian tự tìm hiểu và học hỏi từ những người đi trước, mình đã áp dụng kiến thức vào mô hình kinh doanh nhỏ của mình. Trong quá trình này, mình đã trải qua những thành công và thất bại, tuy nhiên, mình nhận thấy rằng Marketing chung và Digital Marketing riêng đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ ai đang có ý định kinh doanh.

Tự học Digital Marketing không khó
Tự học Digital Marketing không khó

Digital Marketing cung cấp cho chúng ta những công cụ và chiến lược để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả và nhanh chóng. Từ việc tạo ra nội dung hấp dẫn, xây dựng mạng lưới xã hội, quảng cáo trực tuyến đến việc phân tích dữ liệu và theo dõi hiệu quả, Digital Marketing giúp chúng ta tối ưu hóa chiến dịch và tạo ra sự tương tác tích cực với khách hàng.

Tuy nhiên, để thành công trong Digital Marketing, việc học tập và áp dụng kiến thức vào thực tế là rất quan trọng. Việc tiếp tục cập nhật và nắm bắt những xu hướng mới trong lĩnh vực này là điều không thể thiếu. Bằng cách tiếp thu kiến thức, thử nghiệm và thích nghi với sự thay đổi, chúng ta có thể xây dựng một chiến lược Digital Marketing hiệu quả và đạt được thành công trong hoạt động kinh doanh của mình.

Dựa trên những kinh nghiệm thực tế, trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ những bài học quý giá cùng với các bước cụ thể để bạn có thể bắt đầu học Digital Marketing từ con số 0. Tôi hiểu rằng kiến thức luôn được cải tiến và mở rộng, do đó tôi rất hoan nghênh sự đóng góp của các bạn để hoàn thiện bài viết hơn. Hãy để lại những ý kiến và đóng góp của bạn bằng cách comment bên dưới.

Digital Marketing là gì?

Trước khi bắt đầu học Digital Marketing, trước tiên, bạn cần hiểu đúng về thuật ngữ này. Thường thấy rất nhiều người khi nghĩ về Digital Marketing, họ chỉ nghĩ đến việc chạy quảng cáo trên Facebook, Google, Zalo, và những nền tảng tương tự.

Tuy nhiên, Digital Marketing không chỉ đơn thuần là việc chạy quảng cáo. Nó là một hoạt động truyền thông và tiếp thị thông qua môi trường số, nhằm xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng, với mục tiêu cuối cùng là tạo ra doanh số bán hàng.

Digital Marketing không chỉ đơn giản là trưng bày sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn trên internet qua các mẫu quảng cáo và bài viết. Nó là một quá trình dài hơi, bao gồm tiếp cận, tạo sự quen thuộc và tương tác với khách hàng. (Đương nhiên, tôi không đề cập đến các hình thức “ăn xổi” hay lừa đảo). Tôi sẽ tạm gọi Marketing nói chung là một nghệ thuật giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng, trong đó Digital Marketing là một phần quan trọng.

Digital Marketing đòi hỏi sự tương tác và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng thông qua các kênh trực tuyến. Đó là việc truyền tải thông điệp thương hiệu, mang lại giá trị cho khách hàng và tạo niềm tin. Bằng cách xây dựng một chiến lược Digital Marketing đúng đắn, bạn có thể tận dụng các công nghệ số để kết nối và tương tác với khách hàng một cách hiệu quả.

Vì vậy, hãy nhớ rằng Digital Marketing không chỉ đơn giản là chạy quảng cáo, mà là một quá trình tương tác và giao tiếp giữa thương hiệu và khách hàng thông qua các kênh trực tuyến. Nắm vững kiến thức và kỹ năng trong lĩnh vực này sẽ giúp bạn xây dựng một chiến lược Digital Marketing thành công và tạo dựng mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Tạo trải nghiệm người dùng với thương hiệu
Digital Marketing là tạo ra trải nghiệm tích cực với khách hàng

Tự học Digital Marketing bắt đầu từ đâu

Trong phạm vi bài viết này, tôi không thể chia sẻ hết những kiến thức liên quan đến Digital Marketing (thực sự, tôi không đủ tài giỏi để làm điều đó). Tuy nhiên, tôi sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan để bạn có thể khám phá sâu hơn bằng cách tìm hiểu các từ khóa trong bài viết và tiếp tục học Digital Marketing để nâng cao kỹ năng của mình và tìm con đường phù hợp trong lĩnh vực này.

Trước khi bắt đầu, tôi muốn nhấn mạnh một lần nữa rằng học Digital Marketing không chỉ đơn giản là học cách chạy quảng cáo, tạo website hoặc áp dụng các thủ thuật công cụ tìm kiếm khách hàng. Mục tiêu chúng ta hướng đến là tạo ra trải nghiệm cho khách hàng với thương hiệu trên môi trường Digital.

Dưới đây là những kiến thức cơ bản mà tôi cho là quan trọng nhất trong Digital Marketing và bạn cần hiểu để phát triển và áp dụng:

Nhóm Digital Platforms (nhóm nền tản kỹ thuật số)

Khi học về Digital Marketing, không thể bỏ qua việc hiểu về Digital Platforms – gồm 3 nhóm nền tảng. Hiểu rõ về Digital Platforms sẽ giúp bạn biết cách sử dụng các kênh và công cụ kỹ thuật số vào các chiến lược Marketing cụ thể.

PAID OWNED EARNED

 • PAID: Đây là nhóm nền tảng mà bạn phải trả phí để xuất hiện trên đó, gọi là Digital Ads (quảng cáo trực tuyến). Ví dụ như các trang báo điện tử, mạng xã hội (Facebook), Mobile, với các hình thức quảng cáo phổ biến như Banner, Display ads, Google GDN, Google Shopping, Sponsor, SMS,…
 • OWNED: Đây là nhóm nền tảng mà doanh nghiệp sở hữu hoàn toàn, dễ nhìn thấy nhất là website, ứng dụng di động được phát triển bởi doanh nghiệp. Ngoài ra, còn bao gồm cơ sở dữ liệu của khách hàng như email, số điện thoại,…
 • Trái tim của OWNED Platform là website, đây có thể coi là tài sản quý giá nhất của doanh nghiệp trên môi trường trực tuyến. Vì vậy, nếu bạn muốn kinh doanh trực tuyến, điều quan trọng là phải có một website chất lượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về việc thiết kế website từ bài viết: Học thiết kế website bắt đầu từ đâu.
 • EARNED: Đây là nhóm nền tảng tạo ra giá trị lan tỏa tốt về thương hiệu sau khi bạn đã làm tốt trên các nền tảng PAID và OWNED. Ví dụ, khách hàng hài lòng và tán thưởng thương hiệu của bạn có thể sử dụng mạng xã hội (Social media) như Facebook để viết một status tốt về thương hiệu, để chia sẻ trải nghiệm tuyệt vời với bạn bè của họ về thương hiệu.

Mối quan hệ giữa PAID, OWNED và EARNED

Hãy xem xét ví dụ sau để bạn có thể dễ dàng hình dung về mối quan hệ giữa ba nhóm Platform này trong quá trình học Digital Marketing. Vào đầu năm, một doanh nghiệp quyết định thực hiện một chiến dịch thu thập thông tin khách hàng tiềm năng nhằm chăm sóc khách hàng trong năm. Vì vậy, họ tạo ra một chương trình tặng quà thông qua một trò chơi mini, trong đó khách hàng phải trả lời đúng câu hỏi để nhận được quà tặng.

Doanh nghiệp thiết kế một trang web về chương trình này (OWNED), bao gồm các câu hỏi để khách hàng đăng ký tham gia. Để quảng bá trò chơi mini, họ quyết định chạy quảng cáo trên các tạp chí chuyên ngành và trên Facebook (PAID), với mục tiêu thu hút khách hàng đến trang web. Khách hàng sẽ truy cập vào trang web và điền thông tin cá nhân như tên, email và số điện thoại để tham gia trò chơi mini (EARNED). Nếu họ thấy chương trình thú vị, họ có thể tự nguyện chia sẻ trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo, LinkedIn,… (EARNED).

Hiểu về khách hàng trên Online

Để đạt được hiệu quả trong chiến dịch Marketing trực tuyến, không chỉ đơn thuần thành thạo các công cụ, mà còn cần hiểu rõ về khách hàng của mình. Việc nắm bắt thông tin về đối tượng khách hàng, cách họ tương tác trên môi trường online là yếu tố quan trọng để xây dựng chiến lược và sử dụng các công cụ phù hợp.

 • Phác họa chân dung khách hàng: Điều này bao gồm việc thu thập thông tin về độ tuổi, giới tính, địa lý, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân, sở thích và các yếu tố khác. Tùy thuộc vào ngành nghề kinh doanh, việc thu thập thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về khách hàng.
 • Phân tích hành vi khách hàng: Một câu hỏi quan trọng cần đặt ra là “Khách hàng tiềm năng của bạn thường thực hiện những hành động gì trên mạng?” Dựa vào câu trả lời cho câu hỏi này, bạn có thể tạo ra các nội dung và thông điệp truyền thông mà tương thích với hành vi của khách hàng, giúp bạn giao tiếp một cách chính xác và tự nhiên nhất.
Customer Insight
Thấu hiểu khách hàng để có chiến lược tiếp cận hiệu quả

Trong lĩnh vực Digital Marketing, hành vi khách hàng có thể được đánh giá dựa trên các con số chính xác như lượt tìm kiếm hàng tháng trên các trang tạp chí trực tuyến. Ví dụ, trang tạp chí A có 89.000 lượt tìm kiếm hàng tháng về chủ đề “Khoa Học”. Đồng thời, còn có những hành vi ngầm hiểu (Customer Insight) mà các nhà tiếp thị cần phán đoán mà không phụ thuộc vào việc khách hàng thể hiện bằng lời nói. Những hành vi này có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Customer Journey (hành trình của khách hàng)

Hành trình của khách hàng là quá trình mà họ trải qua từ khi chưa biết gì về thương hiệu cho đến khi họ biết, mua hàng và trở thành những người ủng hộ tích cực, chia sẻ về thương hiệu với người khác. Biểu đồ Customer Journey dưới đây được tạo ra để giúp bạn có cái nhìn rõ ràng hơn về quá trình này.

Customer Journey
Customer Journey

Trong quá trình khách hàng nhận thức về thương hiệu, mỗi giai đoạn được đại diện bởi các thuật ngữ nằm bên trong mũi tên. Mỗi giai đoạn này tương ứng với một nền tảng kỹ thuật số để tương tác và truyền tải thông tin đến khách hàng.

 • Giai đoạn Nhận thức (Awareness): Trong giai đoạn này, khách hàng chưa biết gì về thương hiệu. Mục tiêu của chúng ta là làm cho thương hiệu trở nên hiển thị trước mắt khách hàng và thông báo cho họ biết về sự tồn tại của thương hiệu, đồng thời hiểu rõ nhu cầu của khách hàng và sẵn sàng đáp ứng mọi lúc khi khách hàng cần.
  Ở giai đoạn này, chúng ta có thể sử dụng các nền tảng trả phí (Paid Platform) như PR (các bài báo chí), radio, TV, in ấn (tờ rơi, báo chí truyền thống), quảng cáo trực tuyến (ví dụ như Facebook Ads, Google GDN,…) để đưa thông tin đến khách hàng.
 • Giai đoạn Quan tâm (Interest): Đây là giai đoạn khi khách hàng đã biết và quan tâm đến thương hiệu. Chúng ta phải duy trì cảm xúc tích cực của khách hàng bằng cách liên tục nhắc nhở về sự hiện diện của thương hiệu và cung cấp các lợi ích mà khách hàng đang mong muốn.
  Ở giai đoạn này, vẫn cần sử dụng các nền tảng trả phí (Paid Platform) để proactive đưa thông tin đến khách hàng.
 • Consideration: Giai đoạn cân nhắc, khách hàng đã biết chúng ta nhưng giữa rất nhiều đối thủ thì đâu là lý do khiến khách hàng quyết định chọn thương hiệu A thay vì thương hiệu B?

  Giai đoạn này đóng vai trò cực kỳ quan trọng, vì nó tạo ra sự chuyển đổi và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp. Để đạt được điều này, cần sử dụng các nền tảng PAID và OWNED – những nền tảng mà doanh nghiệp có thể tự chủ động tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

  Ví dụ, khi khách hàng đang cân nhắc giữa sản phẩm A (của chúng ta) và sản phẩm B (của đối thủ), họ sẽ tìm kiếm trên Google hoặc Facebook để xem có ai đánh giá tốt về sản phẩm A chưa. Chúng ta có thể hợp tác với các Influencer để đánh giá tốt về sản phẩm A. Khi khách hàng tìm kiếm, họ sẽ luôn thấy những phản hồi tích cực từ những người có tầm ảnh hưởng hoặc những người đã sử dụng sản phẩm (Reviewer).

  Ngoài ra, thương hiệu cũng có thể tăng tỷ lệ quyết định của khách hàng bằng cách xây dựng một website chuyên nghiệp (OWNED Platform). Trang web này cần cung cấp đầy đủ thông tin mà khách hàng cần tìm kiếm và tạo ra trải nghiệm người dùng tốt (UX) để thu hút và gây ấn tượng tích cực cho khách hàng.

 • Purchase: (Giai đoạn Mua hàng) là giai đoạn quyết định mà đã tạo ra sự chuyển đổi khi khách hàng quyết định mua sản phẩm. Trong giai đoạn này, chúng ta cần xây dựng một quy trình mua hàng trực tuyến, có thể là trên website của thương hiệu (OWNED Platform) hoặc trên các trang thương mại điện tử.
 • Giai đoạn Duy trì (Retention) đặc biệt quan trọng khi sản phẩm của bạn có tính sử dụng thường xuyên hoặc khi có chuỗi sản phẩm liên quan. Trong giai đoạn này, khách hàng bắt đầu mua lại sản phẩm hoặc mua các sản phẩm liên quan khác từ công ty của bạn.
  Trong giai đoạn này, OWNED Platform đóng vai trò là nguồn tham khảo, nơi khách hàng tìm kiếm thông tin và đặt mua hàng. Bạn có thể sử dụng các nội dung như câu hỏi thường gặp (FAQ) trên website hoặc trong các nhóm, trang Fanpage hỗ trợ khách hàng. Mục đích ở đây là giúp khách hàng giải đáp các thắc mắc, tư vấn về các vấn đề liên quan đến sản phẩm. Tránh việc quảng cáo truyền tải thông tin bán hàng – không phù hợp với giai đoạn này, vì có thể làm khách hàng cảm thấy khó chịu với thương hiệu. Vì vậy, quan trọng là hiểu khách hàng đang ở giai đoạn nào để có kế hoạch marketing phù hợp.
 • Advocacy:Giai đoạn ủng hộ là giai đoạn khi khách hàng lan tỏa thông điệp tích cực về thương hiệu. Sau quá trình chăm sóc khách hàng từ nhận biết đến mua hàng và tiếp tục quay lại mua hàng, nếu chúng ta tạo ra trải nghiệm tốt với khách hàng, họ sẽ sẵn lòng chia sẻ về thương hiệu của bạn trên các nền tảng EARNED như mạng xã hội, truyền miệng, diễn đàn,…

  Hiện nay, khách hàng rất thông minh và có khả năng nhận ra đâu là một bài PR, đâu là những chia sẻ chân thành từ những khách hàng thực sự. Vì vậy, việc ủng hộ thương hiệu cần được doanh nghiệp chú trọng từ những bước đầu tiên cho đến khi khách hàng đã mua và trải nghiệm sản phẩm.

  Giai đoạn này cũng là cơ sở để doanh nghiệp đánh giá lại hiệu quả hoạt động Marketing. Chúng ta cần lắng nghe những gì khách hàng đang nói về doanh nghiệp, đếm số lần thương hiệu được nhắc đến một cách tích cực và đánh giá tầm ảnh hưởng của chúng.

Customer Journey

Học các công cụ Digital Marketing

Sau khi đã hiểu về khách hàng, hành trình mua hàng và sử dụng các công cụ Marketing phù hợp với từng giai đoạn, việc học sử dụng công cụ Digital Marketing là bước cuối cùng trong quá trình học Digital Marketing.

Công cụ Digital Marketing giúp bạn truyền tải thông điệp đến khách hàng trên môi trường số. Có nhiều công cụ phổ biến như Facebook, Zalo, Google, SEO, SEM, LinkedIn, Banner Ads, PR,… Học cách sử dụng các công cụ này để tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng và đồng thời tối ưu hóa chi phí với mức hợp lý.

Học Digital Marketing ở đâu

Hiện nay, có nhiều khóa học Digital Marketing được cung cấp trực tuyến và trực tiếp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những người như bạn và tôi trước đây. Giá của các khóa học này không phải là rẻ, tuy nhiên không đảm bảo 100% người tham gia học sẽ trở thành những Marketer xuất sắc.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, tôi nhận thấy có hai sai lầm lớn nhất mà những người tìm kiếm các khóa học Digital Marketing thường mắc phải:

 1. Mông lung muốn học sử dụng các công cụ: Rất nhiều người tìm hiểu Digital Marketing với mục tiêu chính là học cách sử dụng các công cụ. Tuy nhiên, Digital Marketing không chỉ dừng lại ở việc sử dụng công cụ mà còn liên quan đến việc hiểu khách hàng, xây dựng chiến lược và phân tích kết quả. Điều quan trọng là hiểu rằng công cụ chỉ là một phần trong toàn bộ quá trình Digital Marketing.

 2. Nghĩ rằng học xong sẽ trở thành những Marketer giỏi ngay lập tức: Một sai lầm phổ biến là nghĩ rằng sau khi hoàn thành khóa học, sẽ trở thành những Marketer xuất sắc và có thể thực hiện các chiến dịch Digital Marketing một cách chuyên nghiệp. Tuy nhiên, học Digital Marketing chỉ là bước đầu, cần thời gian và kinh nghiệm thực tế để phát triển kỹ năng và trở thành một Marketer thành công.

khóa học digital marketing

Tuy thực tế, sau khi đọc hết bài viết này, bạn sẽ nhận ra rằng tư duy trong làm Marketing quan trọng hơn và cần được phát triển trước khi học sử dụng các công cụ. Học từ các case study thực tế (thành công/thất bại) sẽ giúp bạn có cái nhìn chính xác hơn về cách thức làm Marketing và từ đó áp dụng vào công việc kinh doanh.

Để nâng cao kiến thức về Digital Marketing và MMO (Make Money Online), bạn có thể tham khảo các tài liệu bao gồm sách, tham gia cộng đồng hỗ trợ và truy cập các nội dung cao cấp (không công khai). Trong các nguồn tài liệu này, các chuyên gia thực chiến trong lĩnh vực MMO sẽ chia sẻ về các tư duy cốt lõi trong Digital Marketing mà đã giúp họ thành công trong công việc hiện tại.

Kết luận

Với 4 nhóm kiến thức quan trọng đã được đề cập, hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quan về con đường tự học Digital Marketing. Tùy thuộc vào lĩnh vực kinh doanh và thói quen của khách hàng, doanh nghiệp sẽ có định hướng làm Digital Marketing phù hợp. Vì vậy, việc nắm vững những kiến thức cơ bản này sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp với mục tiêu của mình trong lĩnh vực Digital Marketing.

Chúc bạn xây dựng thành công thương hiệu trên môi trường Digital. Đừng ngại để lại ý kiến cá nhân và chia sẻ về chủ đề này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares