Xuất ảnh trong Photoshop chuẩn nhất tùy nhu cầu JPG, PNG, GIF

Xuất ảnh trong Photoshop là bước cuối cùng của quá trình thiết kế hoặc chỉnh sửa ảnh trên phần mềm Photoshop. Tùy vào mục đích sử dụng của hình ảnh mà có các cách xuất ảnh trong Photoshop khác nhau. Trong bài viết này mình xin chia sẻ tất cả những cách xuất file ảnh bằng Photoshop phục vụ cho từng mục đích cụ thể. Bạn sẽ tìm được cách làm tối ưu nhất cho nhu cầu hiện tại.

Cách xuất ảnh trong Photoshop
Cách xuất ảnh trong Photoshop

Xuất ảnh trong Photoshop là gì?

Trong quá trình chỉnh sửa hay thiết kế trên phần mềm Photoshop, chúng ta lưu lại tất cả các thông số để lần sau tiếp tục làm. Mặc định định dạng của file Photoshop khi thực hiện lưu lại là .PSD, và file có đuôi .PSD chỉ đọc được bằng phần mềm Photoshop.

Trường hợp muốn sử dụng file đã chỉnh sửa gửi cho người khác xem, up lên facebook, hay mang đi in ấn,… bắt buộc phải xuất file đó ra thành file ảnh có các định dạng chuẩn là .JPG, .PNG, .GIF,… để có thể xem được trên máy tính, trình duyệt web hay các phần mềm khác.

Phân loại cách xuất ảnh trong Photoshop

Dưới đây là 3 cách để xuất ảnh trong Photoshop, mỗi trường hợp dùng cho mỗi mục đích khác nhau, mình có chia sẻ kỹ. Riêng mình chỉ sử dụng 2 cách cuối cùng.

Save

Trên thanh công cụ chọn File >>> Save. Cách này sử dụng xuất file trong trường hợp lần đầu tiên thao tác chỉnh sửa ảnh (hoặc thiết kế mới). Trong trường hợp mở lại file Photosop – .PSD và thao tác thêm, Save có tác dụng lưu đè các thông số mới lên file .PSD.

Save As

Trên thanh công cụ chọn File >>> Save As… cách xuất ảnh trong Photoshop phổ biến nhất. Đây cũng là cách xuất ảnh chất lượng cao trong photoshop mà mình sẽ chia sẻ kỹ hơn bên dưới. Ngoài ra trong trường hợp muốn lưu file Photoshop (ví dụ duyngaodu.PSD) thành một file photoshop mới (ví dụ duyngaodu1.PSD) giữ nguyên tất cả thông số, bạn phải dùng công cụ này.

Save for Web

Trên thanh công cụ chọn File >>> Export >>> Save for Web. Công cụ xuất ảnh trong Photoshop này được tối ưu dung lượng file phục vụ upload lên website với chất lượng ảnh cao nhất và dung lượng ảnh thấp nhất.

các cách xuất ảnh trong photoshop

Cách xuất ảnh trong Photoshop chuẩn nhất

Qua thực tế làm việc trên phần mềm Photoshop, dưới đây là các cách xuất ảnh trong Photoshop phổ biến. Mình nghĩa cách phân loại xuất ảnh như thế này giúp bạn tìm được giải pháp tốt và nhanh nhất cho nhu cầu hiện tại.

Xuất ảnh để in ấn

Để in ấn chúng ta phải xuất file ảnh chất lượng cao trong Photoshop. Ngoài việc xuất file chuẩn như bên dưới, bạn còn cần phải đảm bảo kích thướt ảnh đúng tỷ lệ khung hình và kích thước lớn hơn hoặc bằng khung hình cần in. Các bước xuất ảnh trong Photoshop để đi in như sau.

 • Bước 1: Vào menu File >>> Save As
 • Bước 2: Chọn nơi lưu trữ và đặt tên cho file thành phẩm, tùy chọn Format chọn định dạng JPEG >>> Save
 • Bước 3: Tại ô Image Options >>> Quality 12 để ảnh đạt chất lượng tốt nhất, những thông số còn lại để mặc định >>> OK. Vậy là bạn đã hoàn thành xuất hình trong Photoshop để đi in ấn.

xuất ảnh in ấn trong Photoshop

Xuất ảnh để up lên website, Facebook

Như mình đã trình bày ở trên với mục đích đưa lên website và Facebook cần dung lượng nhẹ nhất có thể nhưng chất lượng ảnh tốt nhất. Vì vậy chúng ta sẽ dùng chức năng Save for Web.

 • Bước 1: Vào thanh menu File >>> Export >>> Save for Web
 • Bước 2: Chọn định dạng JPEG, Quality bạn để trong khoảng 40-60 là chất lượng ảnh chấp nhận được. Chỉ số Quality càng cao hình càng rõ và đương nhiên dung lượng càng lớn.
 • Bước 3: nhấn Save >>> đặt tên và chọn đường dẫn lưu hình.

Lưu ý: Xuất file để up lên Facebook và website nên resize kích thước ảnh nhỏ lại trước khi xuất ảnh trong Photoshop. Kết hợp với chọn chỉ số Quality phù hợp để hình có dung thích hợp (hình up trong bài viết website có dung lượng không quá 100Kb, up lên facebook không quá 1Mb).

xuất ảnh up lên facebook

Xuất file PNG trong Photoshop

2 cách xuất ảnh trong Photoshop phía trên đều là định dạng JPEG, nhưng có 1 định dạng phổ biến nữa là PNG – định dạng file có khả năng hiển thị nền trong suốt. Ví dụ nếu đã cắt một đối tượng ra khỏi nền cần lưu lại để dùng cắt ghép, bạn có thể layer đó thành file nền trong suốt.

 • Bước 1: vào menu File >>> Save As >>> chọn đường dẫn lưu file, phần Format chọn định dạng PNG >>> Save
 • Bước 2: Compression chọn None/Fast để lưu với chất lượng tốt nhất >>> Ok, hoặc chọn Smallest/Slow để xuất file có dung lượng nhỏ hơn.

xuất file png trong photoshop

Cách xuất nhiều ảnh trong Photoshop

Photoshop có một chức năng khá hay là tự động xuất cùng lúc nhiều ảnh. Ví dụ bạn có 100 hình cần giảm dung lượng xuống dưới 1MB để up lên facebook, thông thường phải mở từng hình resize kích thước rồi xuất ảnh, rất mất thời gian. Với chức năng này chỉ việc thiết lập 1 lần nó sẽ tự chạy cho đến khi hết hình mà bạn không cần phải đụng tay vào. Dưới đây là các bước xuất nhiều ảnh trong photoshop.

Bước 1: Truy cập trình xuất ảnh

Trong menu File >>> Scripts >>> Image Processor.

Bước 2: Tùy chọn

 • (1) Click Select Folder chọn thư mục chứa các hình cần xuất hàng loạt.
 • (2) Tick chọn Save in Same Location để nó tự tạo folder mới lưu hình đã xuất nằm bên trong folder chứa hình gốc. Hoặc tick chọn Select Folder để chọn nơi lưu file ở thư mục tùy chọn.
 • (3) File Type cho bạn 3 định dạng file xuất ra bạn chọn loại phù hợp. Bình thường để in ấn hay nén ảnh up lên facebook, web thì chọn Save as JPEG. Quality chọn khoảng 4-7 để ra ảnh có chất lượng và dung lượng phù hợp.
 • Theo kinh nghiệm của mình để tránh mất thời gian bạn xuất trước 1 ảnh (File >>> Save as) chọn Quality phù hợp để test chất lượng ảnh, sau đó mới thực hiện xuất nhiều ảnh trong photoshop.
 • (4) Tick chọn Run Action nếu muốn chạy kèm 1 action nào đó, nếu không chạy action thì bỏ chọn. Ví dụ muốn resize ảnh, bạn tạo một action resize ảnh trước (thay đổi chiều ngang, chiều cao tự động resize theo), sau đó chọn Run Action, xuất nhiều ảnh kết hợp resize ảnh.
 • Nhấn Run để bắt đầu xuất ảnh hàng loạt trong Photoshop.
cách xuất nhiều ảnh trong photoshop
Cách xuất nhiều ảnh trong Photoshop

Tóm lại

Xuất ảnh trong Photoshop không khó, quan trọng bạn cần phải biết mục đích file hình thành phẩm là để làm gì từ đó chọn cách làm phù hợp.

Ví dụ nhu cầu up lên facebook mà bạn xuất hình bằng cách Save As chọn Quality 12 thì dung lượng hình khá cao. Nếu vượt quá 1MB facebook nó sẽ tự giảm dung lượng lại dẫn đến hình bị vỡ, giải pháp là xài Save for Web. Hoặc ngược lại nếu cần in hình mà áp dụng cách xuất ảnh trong Photoshop Save for Web thì hình cho ra không đủ chất lượng, in bị mờ.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shares